Những ngày gần đây, khi số ca mắc Covid-19 tăng nhanh, rất nhiều người dân đã tự tìm mua thuốc kháng virus Molnupiravir về điều trị tại nhà, mà chưa thực sự hiểu rõ về việc sử dụng thuốc.

Theo bác sĩ Nguyễn Bằng (Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí), Molnupiravir là một loại thuốc kháng virus thuộc nhóm ribonucleoside gây đột biến, thuốc này được phát triển bởi Công ty Dược phẩm Merck. Về cơ chế hoạt động, thuốc đánh vào quá trình nhân lên của virus, cụ thể sau khi uống thuốc, Molnupiravir trong cơ thể chuyển hoá thành molnupiravir triphosphate tức β-D-N4-ydroxycytidine (NHC) triphosphate. Hợp chất này gắn vào RNA của virus, gây ra đột biến đối với virus, ngăn chặn nó nhân lên. Năm 2021 trong tình hình căng thẳng của dịch, Molnupiravir đã được Mỹ cấp phép đưa vào sử dụng khẩn cấp với những quy định giám sát chặt chẽ, sau đó nhiều nước cũng lần lượt cho phép dùng với những quy định kiểm soát của riêng họ. Việt Nam cũng vừa cấp phép dùng Molnupiravir với những quy định kiểm soát và chỉ định giới hạn người dùng.

Theo PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức (Trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh): Molnupiravir được sử dụng để điều trị Covid-19 ở người trưởng thành dương tính với xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng. Thuốc kháng virus Molnupiravir là loại thuốc rất đặc biệt. Người bệnh uống thuốc này phải có đơn của bác sĩ. Nếu uống tùy tiện có thể gặp những tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí gây nguy hiểm sức khỏe về sau.

Việc sử dụng Molnupiravir được quy định rất chặt chẽ, có nhiều đối tượng không được sử dụng hoặc sử dụng thận trọng loại thuốc này trong điều trị Covid-19. Theo các chuyên gia, không chỉ kháng sinh, mà các thuốc kháng virus cũng phải được sử dụng có chỉ định, bởi có thể dẫn đến nhiều hệ lụy kéo theo. Kháng virus mà dùng bừa bãi thì cũng giống như kháng sinh. Đều có thể dẫn đến việc kháng thuốc, mà kháng thuốc thì hậu quả của nó rất nghiêm trọng.

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cũng đã khuyến cáo người dân, Monulpiravir là thuốc kháng virus được sử dụng với tùy đối tượng, tùy bệnh cảnh và có chỉ định. Người dân không nên quá hoang mang khi mới mắc Covid-19 hay triệu chứng nhẹ mà vội vàng tìm mua để rồi lãng phí với người không cần, khan hiếm với người thực sự cần. Hơn thế nữa là tiền mất tật mang nếu tự ý dùng không theo chỉ định của bác sĩ, hoặc chẳng may mua phải thuốc giả, thuốc nhái.

Người dân chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir khi có chỉ định của bác sĩ, các giới hạn sử dụng và các cảnh báo, thận trọng của thuốc nêu trên. Đặc biệt lưu ý người dân không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường; chỉ dùng các thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Nguồn: baoquangninh.com.vn