Phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân chửa ngoài tử cung vỡ mất máu

Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn vừa phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân chửa ngoài tử cung vỡ mất máu nguy kịch.

Ngày 26/08 vừa qua, Trung Tâm Y tế huyện Vân Đồn đã tiếp nhận bệnh nhân V.T.H (41 tuổi), trú tại Quạn Lạn, Vân Đồn nhập viện trong tình trạng mệt mỏi và đau bụng vùng hạ vị, kèm theo ra máu âm đạo từ ngày thứ hai. Sau quá trình thăm khám, xét nghiệm, siêu âm và hội chẩn của các bác sĩ chuyên khoa, BSCKI Vũ Thị Thanh Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm đã chẩn đoán bệnh nhân chửa ngoài tử cung bên phải vỡ và mất máu. Đây là một trường hợp cấp cứu khẩn cấp.

Bác sĩ CKI Bùi Thanh Tuấn cùng kíp mổ đang tiến hành phẫu thuật khối chửa ngoài tử cung vỡ

Ngay lập tức Trung tâm đã huy động triển khai kịp thời và xin hỗ trợ máu từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Kíp mổ phẫu thuật do BSCKI Bùi Thanh Tuấn và BSCKI Hoàng Huy Toàn cùng với các bác sĩ, kỹ thuật viên gây mê tiến hành. Trong quá trình phẫu thuật mổ nội soi, các bác sĩ đã quan sát thấy nhiều máu trong ổ bụng và tiến hành kiểm tra vòi trứng, phát hiện đoạn eo khối thai đã vỡ và đang chảy máu, kíp phẫu thuật tiến hành cặp và cắt khối thai ngoài để ngăn chảy máu. Bệnh nhân được truyền bổ sung 02 đơn vị máu ngay trong ca mổ để tái lập lượng máu mất đi. Sau khoảng 1 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và được chuyển về phòng hồi sức để tiếp tục theo dõi, điều trị. Hiện bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục và vẫn được theo dõi chặt chẽ.

Bác sĩ CKI Vũ Thị Thanh Thủy cho biết: Thai ngoài tử cung là những trường hợp thai không nằm trong buồng tử cung mà nằm ở những vị trí khác bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng. Khi thai phát triển to, có thể xảy ra vỡ và gây chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến sức khoẻ và tính mạng của người bệnh. Bác sĩ cũng khuyến cáo rằng, thai ngoài tử cung là một trường hợp nguy hiểm và người bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Chính vì vậy, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ khi có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt, đau bụng hoặc ra máu bất thường, cần đến các cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chẩn đoán để có biện pháp điều trị kịp thời, tránh xảy ra những tình huống không mong muốn.

Việc thực hiện thành công ca phẫu thuật chửa ngoài tử cung vỡ mất máu đã góp phần mang lại hy vọng sống cho bệnh nhân và gia đình. Qua đó khẳng định trình độ ngày một nâng cao của các y, bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn, giúp cho người dân có thể hưởng thụ dịch vụ y tế chất lượng ngay tại cơ sở mà không phải chuyển lên tuyến trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *