PHẪU THUẬT CẤP CỨU THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN CHỬA NGOÀI TỬ CUNG VỠ

🌟🌟  Gần đây, Trung tâm Y tế Huyện Vân Đồn đã tiếp nhận bệnh nhân N.T.T (41 tuổi) được đưa đến bằng xuồng cấp cứu từ Huyện Cô Tô. Sau đó, bệnh nhân được xe cứu thương của Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn đưa vào viện.

🔥🔥 Khi nhập viện, bệnh nhân đang trong trạng tỉnh, huyết động ổn định, da niêm mạc màu hồng nhạt. Siêu âm đã cho thấy nhiều dịch tự do trong ổ bụng và kết quả xét nghiệm Beta HCG là 770 UI/L. Bệnh nhân có tiền sử thay van tim đang điều trị bằng thuốc chống đông trong nhiều năm nay.

🔥🔥 Trường hợp này được xác định là một trường hợp cấp cứu sản phụ khoa, do thai ngoài tử cung vỡ gây chảy máu trong ổ bụng. Bệnh nhân bị mất máu nhiều và nếu không can thiệp kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong. Ca phẫu thuật đã được tiến hành một cách khẩn trương, chính xác từ khi chẩn đoán ban đầu. Thời gian từ khi bệnh nhân đến Trung tâm Y tế Huyện Vân Đồn cho đến khi ca phẫu thuật hoàn thành chỉ mất khoảng một giờ.

💥💥 Ca phẫu thuật đã thành công và hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định. Bệnh nhân đang được theo dõi và chăm sóc tại khoa Phụ sản & CSSKSS – Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn. Khoa Phụ sản & CSSKSS đã tiến hành hội chẩn với Ths Bs Nguyễn Thị Thoa – Chuyên gia Tim mạch đang làm việc tại Phòng khám Chất lượng cao của Trung tâm để áp dụng phác đồ điều trị chống đông phù hợp với tình trạng của bệnh nhân sau phẫu thuật.

💥💥 Theo BSCKI Bùi Thanh Tuấn – Phó Trưởng khoa Phụ sản & CSSKSS, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn: Thai ngoài tử cung là tình trạng bất thường vị trí làm tổ của thai, túi thai sẽ không nằm trong buồng tử cung mà làm tổ ở những vị trí khác như vòi tử cung, buồng trứng, cổ tử cung, ổ bụng… Thai ngoài tử cung vỡ là một cấp cứu trong sản phụ khoa, đe doạ nghiêm trọng tính mạng phụ nữ nếu không đến bệnh viện kịp thời và nếu chẩn đoán xử trí chậm. Yếu tố nguy cơ gây thai ngoài tử cung gồm: người có tiền sử bị thai ngoài tử cung, nạo phá thai, viêm nhiễm phụ khoa, viêm vòi trứng, dị dạng cơ quan sinh dục, từng phẫu thuật vùng chậu …

⭐⭐ Thai ngoài tử cung có thể phát hiện sớm nhờ các triệu chứng: trễ kinh, đau bụng dưới, ra huyết âm đạo bất thường… Tuy nhiên, các triệu chứng này có thể không xuất hiện và chỉ phát hiện tình cờ khi đi khám thai, hoặc xuất hiện riêng lẻ không đồng thời với nhau, đặc biệt khi người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, cho đến khi khối thai bị vỡ gây đau và mất máu mới tìm đến khoa cấp cứu các bệnh viện hoặc bệnh nhân bị choáng ngất được đưa vào viện cấp cứu.

⭐⭐ Bác sĩ Tuấn cũng khuyến cáo: Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần cảnh giác thai ngoài tử cung, nếu có hiện tượng trễ kinh hoặc ra máu âm đạo bất thường, đau bụng dưới, ra huyết âm đạo rỉ rả kéo dài, nhất là nếu đau tăng dần, mệt nhiều, vã mồ hôi, ngất xỉu… cần phải được vào khám ngay tại các bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất./.

============
Anh Dũng – Phòng DS-TTGDSK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *