Phòng, chống thiếu Vitamin A ở trẻ em

Vitamin A là một chất dinh dưỡng quan trọng, tham gia vào chức năng nhìn của mắt trong điều kiện ánh sáng yếu, biểu hiện dễ thấy nhất là quáng gà. Vitamin A cần thiết cho sự bảo vệ biểu mô giác mạc mắt, các tổ chức biểu mô dưới da, khí quản, các tuyến nước bọt, ruột non, tinh hoàn…

Vì vậy, khi thiếu Vitamin A sẽ gây ra khô da, tổn thương mắt gọi là khô mắt. Ngoài ra Vitamin A còn tham gia vào quá trình đáp ứng miễn dịch cơ thể, làm tăng khả năng đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật, giúp cơ thể tăng trưởng tốt. Nếu thiếu Vitamnin A làm cơ thể giảm sức đề kháng đối với bệnh tật, dễ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là các bệnh đường hô hấp, đường tiêu hóa và sởi, trẻ sẽ bị còi xương, chậm lớn.

Thiếu Vitamin A nặng sẽ làm khô mắt, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây hậu quả mù vĩnh viễn. Những trẻ dưới 03 tuổi là đối tượng dễ bị thiếu Vitanin A nhất, vì độ tuổi này trẻ đang lớn nhanh và dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn hoặc suy dinh dưỡng nặng, nhu cầu Vitamin A cho cơ thể rất cao. Tuy nhiên lượng Vitamin A từ sữa mẹ hay chế độ ăn của trẻ rất thấp không đủ bù đắp cho cơ thể. Vitamin A là một vitamin tan trong dầu, có nhiều trong các loại dầu thực vật, mỡ, rau xanh, củ quả có màu sậm như: cà rốt, gấc, bí đỏ…

Vì vậy để phòng tránh thiếu Vitamin A chúng ta nên cải thiện bữa ăn hằng ngày ở gia đình, đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng  và Vitamin A, Đặc biệt khi chế biến thức ăn cho trẻ ăn ta nên cho thêm vào một ít dầu ăn gúp Vitamin A hòa tan dễ dàng, cơ thể hấp thu tốt hơn.

Ngoài ra cần phải chăm sóc và giữ gìn vệ sinh cho trẻ để phòng các bệnh nhiễm khuẩn và ký sinh trùng đường ruột đồng thời bổ sung viên nang Vitamin A.

Hàng năm các Trạm Y tế xã, thị trấn triển khai uống Vitamin A vào ngày 1-2/6 và 1-2/12, các bà mẹ có con trong độ tuổi từ 6 – 35 tháng tuổi hãy đưa con mình đến Trạm Y tế xã, thị trấn để uống Vtamin A.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *