Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi

Tỉnh Quảng Ninh sẽ là đơn vị đầu tiên trong cả nước triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Để chuẩn bị cho công tác này, Ngành Y tế Quảng Ninh đã tham mưu kế hoạch trình UBND tỉnh phê duyệt. Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND tỉnh, Ngành Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện bảo quản vắc xin để sẵn sàng tổ chức tiêm chủng ngay khi có vắc-xin của Bộ Y tế phân bổ về góp phần phòng, chống hiệu quả dịch bệnh COVID-19. Công tác quản lý đối tượng trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được các địa phương lập danh sách đầy đủ. Tính đến nay, các địa phương đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng vận hành để triển khai tiêm cho trẻ.

Sau tiêm chủng cho trẻ 12-17 tuổi, từ tháng 4.2022 sẽ tiêm cho nhóm từ 5 đến dưới 12 tuổi

Kết quả tổng hợp, rà soát toàn tỉnh có 181.197 trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Qua khảo sát, lấy ý kiến từ ngành giáo dục, đa số phụ huynh đồng thuận, hưởng ứng việc triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ.

Theo Sở Y tế Quảng Ninh, chiến dịch tiêm dự kiến triển khai trong đầu tháng 4/2022, ngay khi nhận được vắc xin. Trẻ được tiêm trong đợt này gồm toàn bộ học khối trường mầm non công lập, tư thục, trường tiểu học (Cấp 1), Trung học cơ sở (Cấp 2) và trẻ em không đi học có độ tuổi từ từ đủ 5 đến dưới 12 tuổi.

Tỉnh Quảng Ninh sẽ triển khai tiêm chủng theo nguyên tắc trẻ lớn tiêm trước, trẻ nhỏ tiêm sau. Tiêm đồng loạt tại tất cả các địa phương, cuốn chiếu theo từng cấp, khối lớp, từng lớp (tiêm lần lượt hết nhóm lớp thứ tự từ lớp 6 –  lớp 5 – lớp 4 và hết đến học sinh lớp 5 tuổi trường mầm non) trên địa bàn tỉnh.

Việc tiêm phòng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi là hết sức cần thiết nhằm bao phủ miễn dịch trong cộng đồng cho nhóm tuổi trẻ nhỏ, giảm các ca bệnh có triệu chứng và chuyển nặng do dịch bệnh COVID-19, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Để triển khai an toàn hiệu quả, an toàn “chiến dịch” này rất sự phối hợp chặt chẽ của các bậc phụ huynh học sinh nhà trường và ngành y tế  trong việc tổ chức tiêm chủng cho trẻ em đặc biệt các trẻ đối tượng mầm non hết sức cần thiết và quan trọng.

Vì một cộng đồng không còn dich bệnh, các bậc phụ huynh hãy đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ.

* Vắc xin sử dụng tiêm cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi:

          1. Vắc xin hãng Pfizer-BioNTech (COMIRNATY) sử dụng tiêm cho trẻ 5 đến dười 11 tuổi, : Liều lượng 0,2 ml, tiêm bắp, lịch tiêm 2 mũi cách nhau 4 tuần.

          2. Vắc xin hãng Moderna (SPIKEVAX) sử dụng tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi : Liều lượng 0,25 ml, tiêm bắp, lịch tiêm 2 mũi cách nhau 4 tuần

* Những điều cần lưu ý các bậc phụ huynh cần làm khi có con trong độ tuổi 5-11 tuổi tham gia tiêm chủng chiến dịch

           – Khai báo tình hình sức khoẻ của trẻ hiện tại và tiền sử bệnh tật của trẻ cho nhà trường, TYT

          – Trước khi đưa trẻ đi tiêm chủng cần cho trẻ ăn uống đầy đủ, sau tiêm phối hợp cán bộ Trạm Y tế điểm tiêm theo dõi sức khoẻ trong những tuần đầu sau tiêm.

          – Không cho trẻ vận động mạnh trong vòng 3 ngày sau tiêm.

          – Đối với những trẻ nhiễm Covid-19 : Thực hiện tiêm chủng sau 3 tháng kể từ ngày nhiễm bệnh.

          – Đưa trẻ đến cơ sở y tế khi có những biểu hiện bất thường sau tiêm chủng

Khoa TTGDSK- CDC Quảng Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *