Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan: “Đọc những bài báo người bệnh tự đi mua thuốc, vật tư, tôi rất đau lòng”

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế sẽ trình lên Chính phủ để tháo gỡ các khó khăn trước mắt của ngành, đồng thời chia sẻ với những tâm tư của nhân viên y tế và khẳng định sẽ cố gắng tháo gỡ hết sức.

Chiều 25/8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM); Cùng tham gia đoàn có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và lãnh đạo các Vụ/Cục/Văn phòng Bộ.

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá cao và biểu dương những kết quả đạt được của Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Kim Vân

Tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên y tế dưới 2% 

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức cho biết, hiện Bệnh viện có gần 4200 nhân viên. Trung bình mỗi ngày cấp cứu khoảng 300 bệnh nhân/ngày, đa số là bệnh nhân nặng từ các nơi chuyển đến.

Theo ông Thức, các y bác sĩ phải chịu áp lực cấp cứu rất lớn. Trung bình mỗi ngày khám 4.500-5.000 bệnh nhân, trong đó BHYT chiếm hơn 48%. 6 tháng đầu năm 2022, Bệnh viện đã thực hiện gần 20.000 ca mổ, chủ yếu là loại 1 và loại đặc biệt, trong đó mổ cấp cứu chiếm hơn 8.000 trường hợp.

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan - Ảnh 2.

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: Kim Vân

Riêng về tình hình nhân viên nghỉ việc, Giám đốc BV Chợ Rẫy cho hay, 7 tháng đầu năm, Bệnh viện có 77 người nghỉ (8 tháng đầu năm 2022 bằng cả năm 2021). Tuy nhiên, tỷ lệ nghỉ việc vẫn dưới 2% là bình thường. Nguyên nhân các nhân viên nghỉ việc đa số là chuyển ra y tế tư, chỉ có một số ít đi xuất cảnh.

Đại diện công đoàn bệnh viện cho biết, tất cả y bác sĩ đều muốn gắn bó với nghề, được làm việc trong điều kiện tốt, phát triển được, phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân, mong muốn trang bị thiết bị tốt sẽ tăng chất lượng điều trị, phục vụ người bệnh. Nhưng máy móc cũng là điều trăn trở của nhiều bác sĩ vì hiện còn vướng mắc rất nhiều.

Vào cuối năm, tất cả các khoa đều báo cáo có nhu cầu trang bị máy móc. Tuy nhiên, Bệnh viện chỉ giải quyết những trường hợp có tính khẩn cấp. Khoảng 80% nhu cầu máy móc của các khoa chưa được giải quyết. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh giữa 2 môi trường y tế công tư cũng khiến cho các nhân viên y tế nghỉ việc tại đây.

Tại buổi làm việc, TS. Lê Quốc Hùng – Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới cho biết, hiện nay, rất nhiều tỉnh thành thiếu thuốc men, thiết bị, nên các bệnh nhân nặng tập trung chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Do đó, gần như những gì khó khăn nhất thì chuyển lên bệnh viện gánh chịu. Đơn cử như, nếu những năm trước, trung bình mỗi năm bệnh viện chỉ có khoảng 300 ca sốt xuất huyết thì chỉ trong 8 tháng năm 2022, Bệnh viện đã điều trị hơn 450 ca và nhiều ca rất nặng, rơi vào sốc, nguy kịch. Nhiều trường hợp có thể điều trị ở tuyến dưới, song vì thiếu thuốc vật tư nên dồn lên bệnh viện. Tại đây cũng đang điều trị 41 ca COVID-19, trong đó có 60% từ tuyến tỉnh chuyển lên với bệnh nền rất nặng, là những người trên 70 tuổi, 100% có bệnh nền, 60% tiêm không đủ liều, 25% chưa tiêm mũi vaccine COVID-19 nào.

Cũng có mặt tại buổi làm việc với Bệnh viện Chợ Rẫy chiều nay, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao hoạt động của Bệnh viện Chợ Rẫy. Theo đó, chỉ trong vòng 8 tháng đầu năm 2022 đến giờ, bên cạnh hồi phục phát triển kinh tế xã hội, ngành y tế, đặc biệt Bệnh viện Chợ Rẫy đã có bước hồi phục nhanh chóng, đạt được kết quả tốt và người thụ hưởng nhiều nhất là nhân dân đồng bào phía Nam.

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan: "Đọc những bài báo người bệnh tự đi mua thuốc, vật tư rất đau lòng" - Ảnh 3.

Các lãnh đạo Cục/Vụ Bộ Y tế và Khoa, phòng Bệnh viện Chợ Rẫy tham dự buổi gặp mặt với Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan. Ảnh: Kim Vân

Bộ Y tế lắng nghe để đề xuất, tham mưu, sửa đổi 

Sau khi nghe báo cáo và lắng nghe các ý kiến chia sẻ của Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, công đoàn và đại diện các khoa, phòng ban, bà Đào Hồng Lan, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao thành tích, sự nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ tại đây với nhiều thành tích đã đạt được.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan
“Tôi ngưỡng mộ đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy từ xưa, trước kia nhiều lần vào TP.HCM đã chứng kiến. Bệnh viện Chợ Rẫy đã thể hiện vai trò tuyến cuối, chăm sóc sức khoẻ nhân dân khu vực phía Nam. Tôi đánh giá cao thành tích, sự nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ tại đây với nhiều thành tích đã đạt được, thể hiện sự tin tưởng của Bộ Y tế gửi gắm”

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, bà cũng đánh giá cao những đề xuất của Bệnh viện Chợ Rẫy thay mặt các bệnh viện toàn quốc báo cáo với Thủ tướng vừa qua.

“Tôi rất ấn tượng với báo cáo của giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là bệnh viện có báo cáo được công nghệ hoá ở mức cao, qua đó cho thấy bệnh viện áp dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh cũng như trong quản lý rất tốt”, Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Về các kiến nghị của Bệnh viện, Quyền Bộ trưởng Y tế cho hay, thời gian qua bà đã có những buổi làm việc, trao đổi với các bệnh viện để lắng nghe các ý kiến. Theo đó, bà giao Vụ Kế hoạch – Tài chính xem còn bệnh viện nào còn kiến nghị gì để có hướng dẫn. Bởi lẽ, nhiều cán bộ đầu thầu là nhân viên y tế chứ không phải người làm kinh tế. Đồng thời nhờ kiểm toán, Thanh tra Chính phủ xem giúp quy trình có chuẩn hay không để giúp cho bệnh viện tuyến dưới yên tâm trong thực hiện.

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan chia sẻ những tâm tư của nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy và khẳng định, sẽ cố gắng tháo gỡ hết sức, mong các y bác sĩ ở lại với bệnh viện và chăm lo cho người bệnh.

“Các đồng chí cứ yên tâm, tự tin làm, nếu có vướng mắc gì Bộ Y tế sẽ lắng nghe để tiếp tục đề xuất, tham mưu, sửa đổi trong thời gian tới”, bà Đào Hồng Lan chia sẻ.

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan: "Đọc những bài báo người bệnh tự đi mua thuốc, vật tư rất đau lòng" - Ảnh 5.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế sẽ đề xuất Chính phủ tháo gỡ những khó khăn, tồn tại của ngành y tế. Ảnh: Kim Vân

Cũng theo Quyền Bộ trưởng, Bộ Y tế sẽ trình lên Chính phủ tháo gỡ các khó khăn trước mắt. Đó là khó khăn trong mua sắm thuốc, trang thiết bị, cố gắng cùng các bộ ngành sửa Nghị định 54, giá mua sắm là thời điểm nào sẽ được hướng dẫn sớm; vấn đề giải quyết nợ thanh toán tồn đọng liên quan bảo hiểm xã hội mà hầu hết các bệnh viện đang vướng. Đồng thời, liên quan một số vấn đề máy móc tang vật vụ án phải dừng lại, Bộ Y tế sẽ đề xuất Chính phủ tháo gỡ.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan
“Phải có thuốc, vật tư để phục vụ người bệnh. Đọc những bài báo người bệnh tự đi mua thuốc, vật tư rất đau lòng”

Đồng thời, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn Ban Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy lưu tâm đến môi trường làm việc, cơ hội phát triển với nhân viên y tế. Theo Quyền Bộ trưởng, thương hiệu Bệnh viện Chợ Rẫy là tài sản vô cùng quý báu, do bao nhiêu thế hệ lớp lớp xây dựng lên, cần cố gắng tiếp tục xây dựng, phát triển.

“Qua những khó khăn, vướng mắc mà Bệnh viện Chợ Rẫy đã báo cáo Thủ tướng vừa rồi, chúng tôi rất muốn xuống để nghe trực tiếp và tháo gỡ được trực tiếp cho anh em. Chúng tôi sẽ cố gắng trong trách nhiệm của mình để gỡ trước. Thế còn những vấn đề gì về phía luật pháp thì cũng rất là mong tiếp thu ý kiến của các đồng chí trong cái quá trình góp ý”, Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Nguồn: SKĐS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *