Ra mắt tính năng hiến máu trên Facebook tại Việt Nam

Tại Lễ hội Xuân hồng lần thứ 15, tính năng hiến máu trên Facebook tại Việt Nam đã ra đời. Tính năng hiến máu trên facebook tại Việt Nam sẽ cho phép các cơ sở tiếp nhận máu kết nối dễ dàng, nhanh chóng với người hiến máu.

Ngày 12/2, Lễ hội Xuân hồng lần thứ 15 năm 2022 do Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội đã khai mạc tại Hà Nội. Đây là hoạt động hiến máu lớn nhất trong năm.

Ra mắt tính năng hiến máu trên Facebook tại Việt Nam   - Ảnh 1.

Ra mắt tính năng hiến máu trên Facebook tại Việt Nam

Theo TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên từ năm 2020, thay vì chỉ tổ chức hiến máu trong ít ngày tại một địa điểm, Lễ hội Xuân hồng được tổ chức kéo dài tại nhiều địa điểm.

Lễ hội năm nay sẽ diễn ra trong 9 ngày, từ ngày 12 đến  20/2 tại 5 địa điểm. Trung bình một tuần, Viện cần khoảng 7.000 đơn vị máu.

Sau khi kết thúc 9 ngày nghỉ lễ tại Viện còn 6.700 đơn vị. Trong 5 ngày qua, Viện chỉ tiếp nhận được hơn 2.000 đơn vị, đã vận chuyển đi các nơi hơn 5.000 đơn vị, hiện kho máu chỉ còn hơn 3.000 đơn vị máu.

Theo TS Bạch Quốc Khánh, nếu tính hình tiếp nhận máu vẫn như mấy ngày qua thì khả năng sẽ thiếu hụt máu, chỉ trong vòng 2 tuần là trong kho máu không còn đơn vị nào. Vì thế, Lễ hội Xuân hồng là hoạt động hiến máu hết sức cần thiết.

“Hiện nay, ý thức hiến máu tình nguyện của người dân trong Tết đã tốt hơn trước rất nhiều. Vừa rồi ngày nào Viện cũng có 170 hiến máu toàn phần và tiểu cầu. Vì thế, dù nghỉ Tết kho máu của Viện vẫn tiếp nhận 1.700 đơn vị máu toàn phần và 600 đơn vị tiểu cầu”- TS Khánh nói.

Ra mắt tính năng hiến máu trên Facebook tại Việt Nam   - Ảnh 2.

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương nhấn mạnh: Lễ hội Xuân hồng là hoạt động hiến máu hết sức cần thiết.

Lễ hội Xuân hồng năm nay được tổ chức sớm nhất ngay sau Tết, kéo dài nhiều ngày nhất và dự kiến sẽ tiếp nhận 7.000 đơn vị máu.

Ngoài ra, Viện huyết học-Truyền máu Trung ương cũng cho ra mắt tính năng Hiến máu trên Facebook tại Việt Nam. Đây là tính năng đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. 44 quốc gia trên thế giới áp dụng tính năng này.

“Tính năng sẽ cho phép các cơ sở tiếp nhận máu tại Việt Nam kết nối dễ dàng, nhanh chóng với người hiến máu, giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về hiến máu an toàn, tăng cơ hội để người dân tiếp cận được với các địa điểm hiến máu gần nhất.”- TS Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh.

Ra mắt tính năng hiến máu trên Facebook tại Việt Nam   - Ảnh 3.

Chị Nguyệt Ánh (Hà Nội) hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng

Những người đi hiến máu vì “muốn đóng góp chút gì đó cho cuộc đời”

Từ sáng sớm, không quản ngại mưa rét anh Đặng Ngọc Lâm (44 tuổi, Hà Nội, nhóm máu B) cũng tranh thủ thời gian đến hiến máu. Đến nay, anh đã hiến máu 15 lần.

Anh bắt đầu tham gia hiến máu từ năm 2008, bẵng đi một thời gian 2-3 năm gần đây anh bắt đầu hiến máu thường xuyên hơn, năm 1-2 lần. Hơn một năm trở lại đây, anh duy trì thói quen hiến máu định kỳ, tháng một lần hiến tiểu cầu.

Lần này, anh hiến máu toàn phần vì Tết ăn uống không điều độ, nên không thể hiến tiểu cầu.

Mới đầu anh đi chỉ đơn giản là muốn kiểm tra sức khỏe định kỳ, chất lượng máu. Đến khi hiến rồi thì anh như bị “nghiện” hiến máu.

Trước đó, bà ngoại anh từng phải vào viện mổ khớp háng. Khi đấy, 4 người nhà anh phải hiến máu để đổi máu với bệnh viện.

Sau này, anh cũng muốn đóng góp chút gì đấy để ngân hàng máu của viện, của các bệnh viện không còn bị thiếu máu.

Ra mắt tính năng hiến máu trên Facebook tại Việt Nam   - Ảnh 4.

Một bạn trẻ hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng

Từng có người cháu mất vì bệnh ung thư máu, nên chị Vũ Thị Toan, 46 tuổi cũng mong muốn đóng góp một chút sức nhỏ cho bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân cần máu. Lần này, chị rủ thêm cậu con trai 22 tuổi đang là sinh viên Đại học Công nghiệp đi cùng.

“Tôi đã hiến máu được 5 lần, mỗi lần một cảm xúc khác nhau. Tôi rất vui vì mình đóng góp một chút nhỏ bé cho Lễ hội Xuân hồng, cho những bệnh nhân cần máu”- chị Toan chia sẻ và cho biết chị có đứa cháu năm hiến máu 3-4 lần, sức khỏe vẫn bình thường.

“Vì thế, tôi mong muốn có nhiều người hơn nữa tham gia hiến máu để cùng lan tỏa tình yêu thương với những hoàn cảnh khó khăn”- chị Toan cho biết thêm.

Tại Lễ hội Xuân hồng, người hiến máu sẽ thực hiện quy trình hiến máu trong điều kiện kiểm soát dịch bệnh theo quy định 5K của Bộ Y tế. Người hiến máu có thể đăng ký lịch trước qua link https://hienmau.vn/events/lehoixuanhong/ hoặc qua App Hiến máu để được hỗ trợ tốt hơn.

Ra mắt tính năng hiến máu trên Facebook tại Việt Nam   - Ảnh 5.

Bạn Ngô Hoàng Anh cùng mẹ Vũ Thị Toan hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng

Ngoài các điểm hiến máu ở TP Hà Nội như: Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy) và 3 điểm hiến máu cố định (26 Lương Ngọc Quyến; 132 Quan Nhân; Số 10, Ngõ 122, Đường Láng), Lễ hội Xuân hồng 2022 còn được tổ chức tại Nhà văn hóa huyện Gia Lâm trong 3 ngày từ 12-14/2.

Nguồn: SKĐS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *