RĂNG MỌC NGẦM: BIỂU HIỆN, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ TRÍ

Tình trạng răng mọc ngầm có thể xảy ra ở mọi loại răng trong hàm, ờ cả người lớn và trẻ em. Hiện tượng này nếu không được phát hiện kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

  1. Thế nào là răng mọc ngầm?

Răng mọc ngầm là những chiếc răng mọc nhưng bị kẹt trong xương hàm hoặc không thể xuyên qua nướu nhô ra ngoài. Thông thường, tình trạng răng mọc ngầm xuất hiện ở cả 2 hàm và được chia thành 2 loại:

  • Răng vĩnh viễn mọc ngầm như răng nanh ngầm, răng khôn ngầm.
  • Răng dư mọc ngầm thường xuất hiện ở trẻ em đang trong độ tuổi thay răng, làm cản đường răng vĩnh viễn mọc xuống.

Răng mọc lệch ngầm bị nướu cản trở nên không thể lộ ra ngoài.

  1. Dấu hiệu nhận biết mọc răng ngầm

Dấu hiệu răng mọc ngầm đơn giản, bạn có thể dễ dàng quan sát và nhận biết. Cụ thể, khi đến tuổi thay răng mà răng sữa cần thay vẫn trên cung, răng vĩnh viễn ở cung răng đối diện đã mọc, niêm mạc vùng vòm miệng hoặc tiền đình tương ứng gồ lên, các răng vĩnh viễn lân cận chết tủy (răng bị đổi màu), lung lay, thân răng bên cạnh bị nghiêng,… Bên cạnh đó, khi sờ vào dọc ổ xương răng, vùng lợi sẽ cảm thấy phần cứng như răng trồi lên bất thường.

Khi răng mọc ngầm có thể gây ra có triệu chứng kèm theo ê buốt, đau nhức, hôi miệng, đắng răng,… Nếu không được can thiệp sớm, tình trạng răng mọc ngầm sẽ xô lệch làm tổn thương dây thần kinh răng hàm, gây đau nhức kéo dài và lan rộng lên hoặc dẫn đến viêm nướu, sâu răng.

  1. Nguyên nhân dẫn đến răng mọc ngầm

Tình trạng răng mọc ngầm xảy ra do 2 nguyên nhân dưới đây:

Nguyên nhân tại chỗ:

  • Răng thừa: Răng thừa (răng dư) là răng mọc thêm và có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên khung hàm. Chiếc răng dư nằm ngay trên đường xuống của răng vĩnh viễn nên răng không thể mọc bình thường, dẫn đến mọc ngầm.
  • Bệnh lý răng: Tình trạng răng mọc ngầm có thể xuất hiện với những người bị u răng, bệnh quanh thân răng, răng thừa, thiếu khoảng,…

Nguyên nhân toàn thân: Hiện tượng răng ngầm có thể do các nguyên nhân như di truyền, thiếu vitamin, rối loạn nội tiết, bệnh truyền nhiễm, điều trị bằng tia xạ…

  1. Mọc răng ngầm có nguy hiểm không?

Răng mọc lệch ngầm có thể gây đau nhức, khó chịu và dẫn đến một số biến chứng như: nhiễm trùng nướu, xuất hình thành nang thân răng, tiêu chân răng lân cận, khiến các răng xung quanh thiếu chất khoáng dễ bị tổn thương,…

Đặc biệt, răng mọc ngầm đối với trẻ nhỏ còn có thể làm thay đổi hướng mọc của răng vĩnh viễn, gây ra tình trạng lệch lạc cho các răng kế cận, ảnh hưởng thẩm mỹ và khả năng ăn nhai sau này của con.

💥💥 Nhằm mang đến dịch vụ tốt nhất cho người bệnh ngay tại địa phương, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn triển khai Phòng khám Chất lượng cao về Răng – Hàm – Mặt:

LỊCH KHÁM CỦA CHUYÊN GIA RĂNG HÀM MẶT TẠI PHÒNG KHÁM CHẤT LƯỢNG CAO – TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN VÂN ĐỒN (THỨ 2-4-6 HÀNG TUẦN)

💥💥 BSCKII Nguyễn Công Suất – Chuyên gia về Răng – Hàm – Mặt. Ủy viên Ban Chấp hành Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Răng Hàm Mặt – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

✅ Khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về Răng, Hàm, mặt
✅ Phẫu thuật chấn thương hàm mặt, phẫu thuật các khối u bệnh lý vùng hàm mặt, phẫu thuật nhổ răng khôn, răng khó, răng lệch ngầm…
✅ Điều trị nội nha, điều trị phục hình.
✅ Hàn răng các loại.
✅ Làm răng giả cố định, tháo lắp răng thẩm mỹ.
✅ Cắm Implant, chỉnh nha…

Người dân có nhu cầu tầm soát, thăm khám và tư vấn cùng chuyên gia mời liên hệ: 👇👇👇
☎️ 032.633.8335 vào giờ hành chính để được nhân viên trực tiếp hỗ trợ đặt lịch.
🌐 Website: https://www.trungtamytevandon.vn/
✉️ Email: lienhe@trungtamytevandon.vn
🏥 Địa chỉ: Phòng khám Chất lượng cao Trung tâm y tế huyện Vân Đồn, Thôn 12, Xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, QN

P/s: Bệnh nhân khi đi khám nhớ mang theo thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *