Rau bong non – Biến chứng Sản khoa nguy hiểm

Sáng ngày 6/9/2023, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn đã tiếp nhận bệnh nhân N.T.H (37 tuổi) thường trú thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn. Bệnh nhân mang thai lần thứ 4, đã 39 tuần thai và đã từng trải qua một ca mổ cách đây 2 năm. Bệnh nhân vào viện với triệu chứng đau tức bụng vùng hạ vị kéo dài 1 tuần qua. Đáng chú ý, bệnh nhân không tiến hành siêu âm và khám thai định kỳ tại cơ sở y tế mà chỉ tìm đến phòng khám tư nhân.

Hình ảnh Rau bong non

Sau quá trình khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh, kết quả cho thấy bệnh nhân đang ở tuần thứ 39 của thai kỳ, có dấu hiệu chuyển dạ và các chỉ số sinh tồn đều bình thường. Bệnh nhân được chỉ định mổ lấy thai.

Sau khoảng 1 giờ phẫu thuật, thai nhi được lấy ra với cân nặng 3,5 kg. Tuy nhiên, khi đưa em bé ra ngoài, các bác sỹ phát hiện xuất huyết ở vùng rau thai và mặt trước thân tử cung có màu tím nhẹ, được chẩn đoán bị bong rau non thể ẩn.

Để đảm bảo an toàn cho sản phụ, kíp phẫu thuật đã nhanh chóng sử dụng thuốc tăng co cơ tử cung và kỹ thuật ủ ấm tử cung để bảo tồn tử cung cho sản phụ. Qua quá trình can thiệp này, các bác sỹ đã thành công trong việc ngăn chặn xuất huyết và giữ được tính mạng của sản phụ.

Tai biến sản khoa bong rau non thể ẩn là một tình huống nguy hiểm và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và thai nhi. Đây là một trường hợp hiếm gặp, khi mà rau thai bị bung ra trước khi tử cung mở. Điều này có thể gây ra xuất huyết nội mạc tử cung, tĩnh mạch tử cung và nguy cơ mất máu lớn. Điều quan trọng là phát hiện và can thiệp kịp thời để đảm bảo sự an toàn cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, sức khỏe của sản phụ và đứa bé đã ổn định, tử cung của sản phụ đã được bảo tồn thành công, cho thấy quá trình phục hồi đang diễn ra tốt. Dự kiến, sau phẫu thuật, sản phụ sẽ cần ít nhất 7-10 ngày để hồi phục hoàn toàn trước khi được xuất viện.

Theo BSCKI  Vũ Thị Thanh Thủy – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Vân Đồn  cho biết trường hợp sản phụ H. tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và bé, nhưng nhờ được xử trí kịp thời đã cứu được bé sơ sinh, và giữ lại tử cung cho sản phụ.

Hiện tượng rau bong non không quá phổ biến, chỉ khoảng 1% thai phụ gặp phải và khó có thể chẩn đoán trước được tình trạng này. Qua đây bác sỹ khuyến cáo các sản phụ trong suốt quá trình mang thai, đặc biệt là 3 tháng cuối của thai kì cần khám, theo dõi thai kì cẩn thận.

Việc thăm khám định kỳ và liên hệ thường xuyên với các bác sỹ là vô cùng hữu ích nhất là khi sản phụ có những triệu chứng bất thường, từ đó có thể đến các cơ sở y tế và được cấp cứu kịp thời.

Theo các bác sĩ, rau  thai là nguồn sống chính của trẻ, cung cấp oxy cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi. Nếu rau thai không bám chặt vào thành tử cung dẫn đến hiện tượng rau bong non, đồng nghĩa với quá trình cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi sẽ bị gián đoạn.

Lúc này có thể gây ra các biến chứng như sốc giảm thể tích, rối loạn đông máu và tình trạng ngạt sơ sinh. Suy thai trong chuyển dạ, tử vong trong chuyển dạ là rất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *