Thêm một kỹ thuật tuyến Trung ương được triển khai tại Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn

Vừa qua, Trung tâm Y tế Vân Đồn tiếp nhận một bệnh nhân nữ 59 tuổi có tiền sử sỏi túi mật và sỏi ống mật chủ, đã khám và điều trị nhiều đợt và tại nhiều cơ sở y tế. Nay bệnh nhân vào viện với cơn đau quặn gan: đau dữ dội thượng vị và hạ sườn phải, sốt, vàng da.

Nội soi đường mật ống mềm để lấy sỏi

Qua thăm khám, phát hiện túi mật to, đau; dấu hiệu Murphy(+) và phản ứng thành bụng hạ sườn phải rõ.

Siêu âm ổ bụng cho thấy túi mật kích thước 12x33mm, ống mật chủ giãn, sỏi ống mật chủ kích thước 9x16mm. Chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy hình hình ảnh túi mật căng to trong có sỏi túi mật và sỏi đoạn thấp ống mật chủ, kèm theo có giãn ống mật chủ trong và ngoài gan. Các xét nghiệm: Có Bạch cầu và Bilirubin tăng

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chẩn đoán: Tắc mật cấp do Sỏi ống mật chủ và sỏi túi mật có chỉ định phẫu thuật. Kíp mổ do BSCKII Nguyễn Huy Tiến, Giám đốc Trung tâm Y tế, đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt túi mật và mở ống mật chủ lấy sỏi dẫn lưu kehr qua nội soi, trong phẫu thuật có dùng nội soi đường mật ống mềm để lấy sỏi và kiểm tra đường mật.

Sau ca phẫu thuật, các dấu hiệu sinh tổn của bệnh nhân đã ổn định. Ngày thứ nhất sau mổ, bệnh nhân có thể tự ngồi dậy, sau 3 ngày tự đi lại, dự kiến ra viện sau 10 ngày.

BSCKII Nguyễn Huy Tiến, Giám đốc Trung tâm cho biết: Đây là một kỹ thuật tiên tiến, phẫu thuật hoàn toàn bằng nội soi mà trước đây phải mổ mở. Triển khai kỹ thuật mới này giúp bệnh nhân: không phải chuyển tuyến, giảm đau đáng kể sau mổ, lấy sỏi triệt để, hồi phục nhanh, rút ngắn thời gian nằm viện, tiết kiệm chi phí và quan trọng hơn cả là đưa các thiết bị đã được đầu tư mua sắm vào sử dụng hiệu quả, tránh lãng phí.

Trương Nguyên – Phòng DS-TT&GDSK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *