Thủng tạng rỗng – Những cảnh báo cần ghi nhớ

Bệnh thủng tạng rỗng là một tình trạng khẩn cấp y khoa nguy hiểm, có khả năng gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Tuy nhiên, nhiều người không nhận biết được những triệu chứng cảnh báo của bệnh này, dẫn đến sự chủ quan và chỉ khi rơi vào tình trạng nguy kịch mới đến bệnh viện. Việc nhận biết và hiểu rõ về bệnh thủng tạng rỗng là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe và tính mạng của chúng ta.

Thủng loét dạ dày tá tráng – Nguyên nhân chính gây thủng tạng rỗng

Một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh thủng tạng rỗng phổ biến nhất là đau bụng dữ dội và đột ngột. Một số người cũng có thể gặp các triệu chứng như buồn nôn và trong những giờ đầu của bệnh, không có tình trạng bí trung đại tiện. Khi cơn đau gia tăng, vùng bụng sẽ cứng và cảm giác đau sẽ lan ra khắp ổ bụng.

Diễn biến lâm sàng của bệnh thủng tạng rỗng có thể bao gồm đau thượng vị dữ dội trong 6 giờ đầu, kèm theo tình trạng sốc. Sau đó, cơn đau sẽ lan rộng khắp ổ bụng và trong 6 giờ tiếp theo, tình trạng sẽ trở về bình thường. Những trường hợp lỗ thủng có kích thước nhỏ, thủng cách xa bữa ăn hoặc lỗ thủng đã được bít lại sẽ có ít dịch dạ dày thoát ra và chảy xuống hố chậu phải theo rãnh đại tràng phải, gây đau ở hố chậu phải. Điều này làm cho nhiều người nhầm lẫn và tưởng mình bị viêm ruột thừa cấp.

Như mới gần đây, TTYT Vân Đồn tiếp nhận bệnh nhân nam 48 tuổi với triệu chứng đau bụng vùng thượng vị. Theo lời kể của người bệnh, trước khi vào viện khoảng môt giờ, bệnh nhân đau dữ dội đột ngột vùng thượng vị, đau như dao đâm. Khi khám, bệnh nhân tỉnh táo, da niêm mạc hồng, mạch 74 l/p, huyết áp 110/70mmHg, và nhiệt độ 37 độ C. Khi thăm khám, ấn đau khắp bụng, bụng gõ vang, vùng đục trước gan mất âm thanh, bụng căng cứng và chưa phát hiện bất kỳ bệnh lý nào ở các cơ quan khác.

BSCKII Nguyễn Huy Tiến – Giám đốc TTYT Vân Đồn và BSCKI Hoàng Huy Toàn đang tiến hành phẫu thuật khâu thủng dạ dày cho người bệnh

Tiền sử của bệnh nhân có sử dụng rượu bia không thường xuyên và đã sử dụng thuốc giảm đau cho bệnh cơ xương khớp trong tuần trước khi nhập viện.

Bệnh nhân đã được tiến hành các xét nghiệm đầy đủ, kết quả X-quang bụng cho thấy hình ảnh liếm hơi dưới cơ hoành ở hai bên. Kết quả các xét nghiệm công thức máu và sinh hóa máu trong giới hạn bình thường. Chẩn đoán: Thủng tạng rỗng.

Kíp trực hội chẩn với BS CK2 Nguyễn Huy Tiến, Giám đốc TTYT, chỉ định phẫu thuật cấp cứu ngay sau đó. Trong quá trình phẫu thuật, phát hiện thủng mặt trước bờ cong nhỏ của dạ dày và đã được khâu nội soi. Ổ bụng được lau rửa và đặt dẫn lưu.

Sau phẫu thuật, tình trạng sinh tồn của bệnh nhân ổn định, trung tiện bình thường vào ngày thứ 2 sau phẫu thuật.

Trường hợp này là một ví dụ về thủng tạng rỗng, một tình trạng nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Sự nhận biết và can thiệp kịp thời đã đảm bảo sự phục hồi của bệnh nhân.

Nguyên nhân chính gây thủng tạng rỗng là do thủng loét dạ dày tá tràng, chiếm khoảng 90% trong số các trường hợp. Các nguyên nhân khác bao gồm chấn thương bụng kín như thủng ruột, vỡ bàng quang, và chấn thương đâm xuyên thành bụng như nuốt phải hoặc có dị vật rơi vào bụng, nhét dị vật vào trong trực tràng âm đạo. Bên cạnh đó, các trường hợp viêm hoại tử ống tiêu hóa cũng có thể dẫn đến thủng tạng rỗng, ví dụ như viêm túi thừa đại tràng, viêm ruột thừa hoại tử, viêm ruột hoại tử, viêm ruột do thương hàn, nạo hút thai gây thủng tử cung, và nhiều trường hợp khác.

Dưới đây là một số cảnh báo quan trọng về bệnh thủng tạng rỗng:

– Đau bụng dữ dội và đột ngột, đặc biệt là khi kết hợp với các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn mửa, và cảm giác nặng bụng.

– Sự cứng bụng và khó chịu trong vùng bụng.

– Sự mất cân bằng, chóng mặt, hoặc ngất xỉu.

– Hơi thở hô hấp nhanh và nhịp tim tăng nhanh.

– Sự sưng tấy và đau khi chạm vào vùng bụng.

– Sự mất hứng thú và mệt mỏi không rõ nguyên nhân.

Nếu bạn hoặc ai đó trong gia đình có những triệu chứng nêu trên, hãy gọi ngay số điện thoại: 093.426.6066 – BSCKI Hoàng Huy Toàn – Trưởng khoa Ngoại để được tư vấn và hướng dẫn cần thiết.

Tổng hợp: Trương Nguyên – Phòng DS-TT&GDSK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *