Xác định tiêm vắc-xin tạo miễn dịch cộng đồng là biện pháp phòng dịch tốt nhất hiện nay, thời gian qua tỉnh Quảng Ninh đã thường xuyên chỉ đạo quyết liệt ngành y tế phối hợp cùng chính quyền địa phương các cấp đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Zalo
Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người dân TX Quảng Yên trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát. (Ảnh chụp tháng 1/2022)

Từ tháng 4/2021 đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã được Bộ Y tế phân bổ trên 3,3 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19. Vắc-xin cấp đến đâu tiêm đến đó. Đặc biệt, nhờ triển khai chiến lược tiêm quy mô toàn tỉnh, trong thời gian ngắn, tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của Quảng Ninh gia tăng nhanh chóng.

Đến ngày 18/6, người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn tỉnh đã tiêm đủ 3 mũi là 961.486 (đạt 96,79%); trẻ em từ 12-17 tuổi tiêm đủ 2 mũi là 123.843 (đạt 98,54%); trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 1 là 68.854 (38%), tiêm mũi 2 là 31.058 (17,14%).

Thành công trong chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 diện rộng không chỉ góp phần bảo vệ sức khoẻ của nhân dân trong đại dịch, mà còn giúp tỉnh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Ngành Y tế đã liên tục có văn bản, kế hoạch đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, tiêm vét các trường hợp thuộc đối tượng tiêm, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” rà soát các trường hợp người hơn 50 tuổi, có bệnh nền, để tiêm hết, nhằm bảo vệ nhóm nguy cơ cao này trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Zalo
Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 cho người dân Tiên Yên.

Không dừng lại ở đó, từ ngày 7/6, Quảng Ninh bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 (liều nhắc lại) cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, gồm: Người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên bị suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 (cán bộ y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch; công nhân, người làm việc tại các KCN, CCN). Toàn tỉnh có trên 386.000 người thuộc đối tượng tiêm chủng mũi 4 đợt này. Đến ngày 18/6, đã có trên 107.000 người được tiêm mũi 4.

Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, Quảng Ninh luôn xác định là địa bàn tuyến đầu chống dịch và có nguy cơ cao dịch bệnh lây lan, bùng phát. Bởi tỉnh vừa có đường biên giới trên biển, vừa có đường biên giới trên bộ, cảng biển, cửa khẩu hoạt động sôi động; là trung tâm sản xuất điện, vật liệu xây dựng, trung tâm phát triển dịch vụ, du lịch, có sân bay quốc tế Vân Đồn…

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Sở Y tế đã có công văn số 3198/SYT-NVY ngày 7/6/2022 gửi Bộ Y tế về việc xin ý kiến mở rộng đối tượng tiêm chủng mũi 4, gồm: Cư dân khu vực biên giới (người từ 18 tuổi trở lên tại Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu), người làm việc trong lĩnh vực GT-VT… được tiêm 2 liều cơ bản ban đầu bằng vắc-xin Verocell; đối tượng cung cấp dịch vụ thiết yếu (điện, nước, xăng dầu…), người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, người làm việc tại các cơ quan, đơn vị thường xuyên tiếp xúc với nhiều người (bộ phận tiếp dân, bộ phận hành chính công…).

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Minh Tuấn cho biết: Kết thúc tiêm chủng mũi 4 đợt I , Sở Y tế tiếp tục đề xuất với Bộ Y tế phân bổ thêm vắc-xin để tiêm cho các đối tượng còn lại trong tháng 6 (dự kiến 126.743 người) và tháng 7 (102.465 người) đủ điều kiện tiêm chủng theo kế hoạch. Khi Bộ Y tế cho phép và cấp vắc-xin, Sở Y tế sẽ đề xuất triển khai tiêm chủng cho các đối tượng mở rộng nêu trên.

Tuy nhiên, công tác tiêm chủng hiện gặp một số khó khăn, vướng mắc. Nhiều người dân đã tiêm đủ 3 mũi, từng mắc Covid-19 có tâm lý chủ quan không tham gia tiêm. Các địa phương cùng lúc làm nhiều việc, vừa thực hiện tiêm mũi 4 vừa tiêm vét mũi 1, 2, 3 và tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đăng ký tiêm chủng còn thấp. Một số đơn vị chủ quan, lơ là trong thực hiện các quy trình tiêm chủng…

Mới đây (ngày 15/6), tại cuộc họp nghe báo cáo về tình hình thực hiện tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 và tiêm cho trẻ em, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hạnh khẳng định, tiêm vắc-xin là giải pháp quan trọng để phòng dịch Covid-19. Đồng chí đề nghị các sở, ngành liên quan, các địa phương tiếp tục rà soát, triển khai kế hoạch tiêm chủng cụ thể hơn, tổ chức thực hiện khoa học, đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất. Đồng thời, cần đưa việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 vào nhiệm vụ chính trị của địa phương, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động. Phấn đấu cơ bản hoàn thành việc tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trước ngày 30/8 và tiếp tục thực hiện tiêm mũi 4 cho các đối tượng theo hướng dẫn, đảm bảo an toàn và đúng tiến độ.

Theo baoquangninh.com.vn