Tiếp tục gia tăng tình trạng trẻ mắc các bệnh đường hô hấp ở TTYT Vân Đồn

Viêm đường hô hấp luôn là tình trạng bệnh lý phổ biến ở trẻ khi thời tiết giao mùa. Theo ghi nhận, khoảng 1 tháng qua, số bệnh nhi mắc các bệnh về đường hô hấp tới khám tại TTYT Vân Đồn tăng cao 2-3 lần so với thời điểm trước, trong đó có nhiều bệnh gây ra biến chứng nặng cho trẻ. Tuy nhiên vì nhiều lý do mà việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đường hô hấp trở nên khó khăn cùng với sự chăm sóc thiếu hiểu biết của nhiều phụ huynh cũng khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Trẻ đến khám chủ yếu là trẻ nhỏ, có nhiều trẻ chưa đến 1 tuổi

Đợt này số trẻ đến khám tại TTYT huyện Vân Đồn tăng cao, trung bình khoảng 20 – 30 trẻ/ngày, thậm chí có những ngày gần 40 trẻ và 2/3 số trẻ trong đó là mắc các bệnh lý về đường hô hấp. Một số bệnh lý hô hấp thường gặp như viêm phế quản, viêm phổi, viêm amidan, hen suyễn…và thường diễn tiến nặng ở nhóm trẻ có bệnh nền, thừa cân, dưới 1 tuổi…

Có cháu trai 4 tuổi bị bệnh lý đường hô hấp và vẫn chưa hết bàng hoàng vì sự tiến triển nhanh của bệnh, bác Phạm Thị Liên, Đông Sơn, Đông Xá, Vân Đồn chia sẻ: “Hôm trước cháu vẫn khoẻ mạnh, ăn uống, đi học bình thường. Tối ngủ thì thấy chân cháu nóng, cả người sốt cao hơn 38nên sáng ra bà mới cho cháu đi khám, được bác sĩ kết luận viêm họng cấp. Chỉ trong vòng mấy tiếng đêm thôi mà đã sốt đến hơn 380, sáng nay thấy cháu sốt cao quá nên hai bà cháu mới lên viện khám”.

Bác sĩ Phạm Thị Hương Giang, Phó trưởng Khoa Khám bệnh, TTYT Vân Đồn thăm khám cho bệnh nhân

Bác sĩ Phạm Thị Hương Giang, Phó trưởng Khoa Khám bệnh, TTYT Vân Đồn cho biết: “Các cháu đến khám với triệu chứng sốt là chủ yếu, còn một số trường hợp có triệu chứng ở nhà nhưng do cơ thể không đáp ứng thuốc nên khi tới khám nhiều trẻ có triệu chứng sốt cao, ho hoặc có thể kèm theo viêm đường hô hấp và đa số những trường hợp này đều phải nhập viện để điều trị”.

Bên cạnh đó, một phần do thiếu kinh nghiệm của phụ huynh nên nhiều trẻ đã phải nhập viện muộn khi tình trạng bệnh trở nặng. Trường hợp chị Nguyễn Hoài Phương (Khu 9, Vân Đồn) có con 24 tháng tuổi, sau khi các bác sĩ thực hiện thăm khám đã được cho nhập viện do viêm phổi cấp. Chị cho biết: “Đi khám bác sĩ tư nhân, uống thuốc mấy ngày vẫn không khỏi. Giờ vào viện khám thì bác sĩ yêu cầu nhập viện ngay vì cháu bị viêm phổi nặng”.

Nhiều trẻ thường đến viện khi có các dấu hiệu ho, sốt kéo dài, tình trạng bệnh tiến triển nặng

Theo các bác sĩ, tình hình lượng bệnh nhân gia tăng do tính chất chu kỳ, do thời điểm này thời tiết chuyển từ mùa nắng sang mùa lạnh, kèm hanh khô tạo thuận lợi cho một số vi khuẩn, vi trùng phát triển. Trong đó, đặc biệt là các chủng vi khuẩn, vi trùng trú ngụ ở đường hô hấp gây bệnh viêm phổi, viêm phế quản, cảm cúm, cúm mùa hay các bệnh liên quan đến hô hấp, tiêu hoá.

Dự kiến tình hình bệnh lý hô hấp sẽ kéo dài đến cuối năm. Để phòng bệnh cho trẻ, bác sĩ Giang khuyến cáo: “Phụ huynh cần chủ động giữ ấm cho trẻ, sử dụng khẩu trang khi đi ra ngoài, mắc quần áo dài tay cho trẻ khi thời tiết trở lạnh, đặc biệt giữ ấm phần cổ cho trẻ khi ngủ. Bên cạnh đó cần lưu ý chế độ dinh dưỡng bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ, vitamin c để tăng cường sức đề kháng cho trẻ, tăng cường khả năng miễn dịch tự thân của cơ thể. Khi trẻ có dấu hiệu ho, sốt hoặc biểu hiện của viêm đường hô hấp thì cần cho trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám. Thuốc phải có kê đơn của bác sĩ dựa trên liều lượng, tình trạng và cân nặng của trẻ, không tự ý mua thuốc để điều trị cho trẻ, tránh tình trạng bệnh tiến triển nặng dẫn đến biến chứng nguy hiểm”.

Thanh Nga (CDC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *