Trẻ bị cảm lạnh có thể dẫn đến những biến chứng nào?

Vào giai đoạn chuyển mùa, các bệnh lý về đường hô hấp ở trẻ em thường gia tăng, nhất là cảm lạnh. Để trẻ được chăm sóc tốt nhất khi bị cảm lạnh, phụ huynh cần biết chăm sóc trẻ đúng cách tại nhà, cũng như biết khi nào phải đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Nguyên nhân khiến trẻ bị cảm lạnh

Cảm lạnh là một bệnh viêm đường hô hấp trên do virus gây ra. Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng, phổ biến nhất là ở trẻ em. Một đứa trẻ có thể bị nhiễm cảm lạnh hơn 8 lần mỗi năm, chủ yếu xảy ra khi thời tiết chuyển mùa.

Mặc dù phần lớn các trường hợp nhiễm cảm lạnh diễn ra ở mức độ nhẹ, nhưng các triệu chứng phiền toái của bệnh khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, ảnh hưởng đến cuộc sống và học tập của trẻ. Một số trường hợp chủ quan, bệnh trở nên nghiêm trọng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

Có nhiều chủng virus có thể gây bệnh cảm lạnh cho trẻ, trong đó Rhinovirus là phổ biến nhất. Các virus gây bệnh này chủ yếu lây lan thông qua tiếp xúc trực tiếp. Trẻ có thể nhiễm virus do tiếp xúc với các giọt bắn có chứa virus được phát tán ra môi trường bên ngoài khi người bệnh ho, hắt hơi hay nói chuyện hoặc tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh (nước bọt, nước mũi, tay…) sau đó chạm tay lên mắt, mũi, miệng của mình.

Ngoài ra, virus có thể tồn tại khá lâu trên các bề mặt. Do đó, trẻ có thể nhiễm bệnh khi sử dụng chung các vật dùng cá nhân, đồ chơi của bệnh nhân bị cảm lạnh.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị cảm lạnh ở trẻ

– Trẻ có hệ miễn dịch suy yếu, mắc các bệnh gây suy giảm miễn dịch.

– Trẻ hút thuốc lá thụ động.

– Trẻ sống trong môi trường ô nhiễm, ẩm thấp.

– Trẻ không được giữ ấm cẩn thận và đúng cách vào mùa lạnh.

– Trẻ bị dị ứng thời tiết.

– Trẻ nhỏ trong độ tuổi đến trường, nhà trẻ hoặc thường xuyên đến những nơi đông người.

Biểu hiện của trẻ bị cảm lạnh

Triệu chứng xuất hiện sau 1 – 2 ngày phơi nhiễm. Ở trẻ em nghẹt mũi là triệu chứng nổi bật. Trẻ cũng có thể sổ mũi nước trong, vàng hoặc xanh; sốt (nhiệt độ cao hơn 38 độ C) là triệu chứng phổ biến trong 3 ngày đầu của bệnh.

Triệu chứng khác bao gồm: Đau họng, ho, quấy khóc, khó ngủ và giảm sự thèm ăn. Niêm mạc mũi có thể sưng đỏ, hạch bạch huyết ở cổ có thể hơi to.

Các triệu chứng cảm lạnh thường nghiêm trọng nhất trong 10 ngày đầu. Tuy nhiên, một số trẻ có triệu chứng chảy mũi, nghẹt mũi và ho trên kéo dài trên 10 ngày.

Ngoài ra, không có gì lạ khi trẻ bị cảm lạnh lần 2 khi mà các triệu chứng đợt đầu thuyên giảm, điều đó có thể cho thấy dường như trẻ bị cảm lạnh kéo dài hàng tuần hoặc thậm chí nhiều tháng, đặc biệt trong mùa thu và mùa đông. Đây không phải là nguyên nhân đáng lo ngại, nếu không có bất kỳ những triệu chứng nghiêm trọng nào.

Trẻ bị cảm lạnh thường có các biểu hiện sổ mũi, ho có đờm và thường nặng hơn khi về đêm. Điều này khiến cha mẹ lo lắng, nhưng cũng có nhiều người chủ quan nên sẽ dẫn đến những nguy hại cho sức khỏe của trẻ.

Biến chứng thường gặp khi trẻ bị cảm lạnh

– Dễ bị viêm tai giữa, chảy mủ tai, viêm mũi xoang… nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng rắc rối hơn ở nội sọ.

– Có thể viêm phế quản, viêm phổi. Khoảng 20 – 25% trẻ bị cảm lạnh thông thường có khả năng diễn tiến thành viêm phổi.

– Khởi phát cơn hen nếu cảm lạnh xảy ra trên một bệnh nhi hen suyễn. Khoảng 80% trường hợp trẻ em lên cơn hen có nhiễm virus cảm lạnh.

Nhằm mang đến dịch vụ tốt nhất cho người bệnh ngay tại địa phương, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn triển khai Phòng khám Chất lượng cao do BSCKI Phạm Đăng Hùng KHOA HÔ HẤP – TIM MẠCH – TIÊU HÓA – THẦN KINH BỆNH VIỆN SẢN NHI TỈNH QUẢNG NINH KHÁM, ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH LÝ CHUYÊN KHOA NHI cụ thể:

Khám, điều trị các bệnh lý hô hấp và tiêu hóa Nhi

Khám, điều trị bệnh nhân Hồi sức cấp cứu Nhi

Nội soi tiêu hóa, nội soi phế quản Nhi khoa.

Khám, chẩn đoán, điều trị các bệnh lý khác ở trẻ em.

💞💞 Người dân có nhu cầu tầm soát, thăm khám và tư vấn cùng chuyên gia mời liên hệ:👇🏻👇🏻👇🏻

☎️ 032.633.8335 vào giờ hành chính để được nhân viên trực tiếp hỗ trợ đặt lịch.
🌏 Website: https://www.trungtamytevandon.vn/
📧 Email: lienhe@trungtamytevandon.vn
🏥 Địa chỉ: Phòng khám Chất lượng cao Trung tâm y tế huyện Vân Đồn, Thôn 12, Xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh.

P/s: Bệnh nhân khi đi khám nhớ mang theo thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân.

==========

Phòng Dân số – TTGDSK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *