Trẻ từ 5 – 11 tuổi được tiêm vaccine COVID-19 sẽ giảm tỷ lệ nhập viện và bệnh nặng

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học New England đã cung cấp một số dữ liệu thực tế đầu tiên về hiệu quả của vaccine COVID-19 đối với biến thể Omicron ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Mặc dù đã có vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi, nhưng nhiều bậc cha mẹ vẫn do dự khi cho trẻ tiêm chủng. Một nghiên cứu quốc gia được công bố trên Tạp chí Y học New England  hiện báo cáo rằng việc tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi đã làm giảm hơn 2/3 số ca nhập viện do COVID-19 và bảo vệ trẻ em khỏi bệnh nặng.

Trẻ tiêm vaccine COVID-19, giảm tỷ lệ nhập viện và bệnh nặng  - Ảnh 1.
Ở trẻ em 5-11 tuổi , 2 liều vaccine Pfizer – BioNTech có hiệu quả 68% trong việc ngăn ngừa nhập viện vì biến thể omicron.

TS. Adrienne Randolph, Bệnh viện Nhi Boston cho biết: “Lý do để trẻ tiêm chủng vaccine COVID-19 là để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng của nhiễm trùng SARS-CoV-2, bao gồm cả việc nhập viện. Bằng chứng này cho thấy rằng tiêm chủng làm giảm đáng kể nguy cơ này ở trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Trong khi tiêm chủng giúp thanh thiếu niên có khả năng bảo vệ thấp hơn khỏi việc nhập viện với Omicron so với Delta, nhưng vaccine đã ngăn ngừa bệnh tiến triển nghiêm trọng từ cả hai biến thể”.

Nghiên cứu đã khai thác dữ liệu từ Mạng lưới Quốc gia COVID-19, bao gồm 1.185 trẻ em mắc COVID-19 tại 31 bệnh viện Nhi trên khắp nước Mỹ; trong đó 918 trẻ vị thành niên từ 12 đến 18 tuổi và 267 trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Nhóm nghiên cứu cũng thu nhận những bệnh nhân ở độ tuổi tương tự nhập viện vì những lý do khác và đóng vai trò là đối chứng. Nghiên cứu kéo dài từ tháng 7 năm 2021 đến ngày 17 tháng 2 năm 2022, trong thời gian gia tăng của biến chủng Omicron.

Nghiên cứu phát hiện và kết luận

  • Nhìn chung, 88% bệnh nhân nhập viện với COVID-19 không được tiêm chủng và 25% mắc bệnh nghiêm trọng cần các biện pháp can thiệp hỗ trợ sự sống.
  • Trong số trẻ em từ 5-11 tuổi nhập viện với COVID-19 có 92% chưa được tiêm chủng. Trong số 16% bị bệnh nặng, cần các biện pháp hỗ trợ sự sống như đặt nội khí quản có 90% chưa được tiêm chủng.
  • Trong số thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi nhập viện với COVID-19, 87% chưa được tiêm chủng. 27% mắc bệnh nghiêm trọng và 93% chưa được tiêm phòng, 2 tử vong.

Dựa trên quan sát, các nhà nghiên cứu nhận định rằng:

  • Ở trẻ em 5-11 tuổi , 2 liều vaccine Pfizer – BioNTech có hiệu quả 68% trong việc ngăn ngừa nhập viện vì biến thể omicron.
  • Ở trẻ vị thành niên từ 12-18 tuổi, tiêm chủng có hiệu quả 92% chống lại việc nhập viện với biến thể Delta, giảm xuống còn 40% với biến thể Omicron. Về mặt ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng, tiêm chủng có hiệu quả 96% trong việc ngăn ngừa bệnh nặng trong thời kỳ Delta và 79% trong đợt Omicron.

Hy vọng với những phát hiện này sẽ giúp các bậc cha mẹ đưa ra quyết định tiêm chủng cho trẻ để chống lại COVID-19. Bởi lợi ích rõ ràng lớn hơn nguy cơ, vì nhiễm trùng nặng ở thời thơ ấu có thể để lại hậu quả lâu dài.

Theo: SKĐS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *