TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN VÂN ĐỒN CẢNH BÁO BỆNH U XƠ TỬ CUNG Ở PHỤ NỮ

Chỉ trong nửa đầu tháng 5/2024 Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn liên tiếp nhận và phẫu thuật cắt bỏ thành công cho 03 trường hợp có khối u xơ kích thước lớn cho bệnh nhân trên địa bàn.

Ngày 20/5/2024 các bác sĩ khoa Chăm sóc sức khoẻ sinh sản và Phụ sản (CKSKSS và Phụ sản), Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u xơ kích thước lớn cho bệnh nhân N.T. L (46 tuổi) trú tại Phường Cửa Ông, Thành Phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Bệnh nhân L đau bụng, đến Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn khám và điều trị. Kết quả khám lâm sàng: Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, da niêm mạc bình thường, không phù. Kết quả siêu âm và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng đều cho thấy hình ảnh khối u kích thước 112×92 mm. Sau hội chẩn các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc U xơ tử cung kích thước lớn và chỉ định phẫu thuật cắt u xơ tử cung bán phần để tránh biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Kíp phẫu thuật do BSCKI Bùi Thanh Tuấn, BSCKI Nguyễn Tuấn Anh cùng thực hiện. Sau hơn 01 giờ ca phẫu thuật thành công, hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và được theo dõi tại khoa CSSKSS và Phụ sản.

Bệnh nhân được các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn thực hiện phẫu thuật

Trước đó đầu tháng 5, các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ kích thước trên 10cm cho bệnh nhân TR.T.Th (48 tuổi) và bệnh nhân N.T.L (35 tuổi) huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, nhập viện do chảy máu âm đạo kéo dài hơn 2 tháng. Khi thăm khám, các bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân có khối u ở cổ tử cung kích thước lớn. Các bác sĩ TTYT huyện Vân Đồn đã thực hiện phẫu thuật cắt tử cung toàn phần cho bệnh nhân. Đây là một kỹ thuật khó của tuyến tỉnh, đòi hỏi sự chính xác, tay nghề cao của bác sĩ; đặc biệt trên bệnh nhân có thể trạng thiếu máu nặng kèm khối u to chèn ép thành âm đạo.

Các khối U xơ kích thước lớn

Bác sĩ CKI Bùi Thanh Tuấn, Phó trưởng khoa CSSKSS và Phụ sản, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn chia sẻ: U xơ tử cung có tỷ lệ mắc lên tới 30% ở phụ nữ thuộc nhiều độ tuổi khác nhau, đặc biệt là phụ nữ đã lập gia đình và sinh con ở độ tuổi từ 30 – 50 tuổi. Nhiều phụ nữ không có thói quen khám phụ khoa định kỳ nên thường phát hiện muộn, điều trị khó khăn và có thể gây các biến chứng, nhất là trong thai kỳ, cần dành thời gian đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, để phát hiện điều trị sớm, để phòng ngừa những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm.

Khi có các triệu chứng bất thường, như đau bụng, rong kinh, kinh ra nhiều, cần lập tức đến cơ sở y tế để được thăm khám, phát hiện và điều trị kịp thời.

Để được tư vấn và giải đáp thắc mắc về các dịch vụ “Chăm sóc sức khoẻ sinh sản và Phụ sản” người dân có thể trao đổi trực tiếp với các bác sĩ khoa sản qua số điện thoại:

Bác sĩ CKI Bùi Thanh Tuấn – Phó trưởng khoa CSSKSS và Phụ sản, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn. ☎️: 0359.462.401

Bác sĩ CKI Nguyễn Tuấn Anh – Khoa CSSKSS và Phụ sản. ☎️ 0965.809.889

Hoặc liên hệ qua số Hotline ️: 032.633.8335 vào giờ hành chính để được nhận viên trực tiếp hỗ trợ đặt lịch.

Website: https://www.trungtamytevandon.vn/

Email: lienhe@trungtamytevandon.vn

Địa chỉ: Trung tâm y tế huyện Vân Đồn, Thôn 12, Xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, QN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *