TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN VÂN ĐỒN CẤP CỨU KỊP THỜI BỆNH NHÂN BỊ TAI NẠN HY HỮU

Ngày 26/6/2024, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Vân Đồn vừa tiếp nhận và xử lý thành công một ca cấp cứu cho trường hợp gặp tai nạn hy hữu cho bệnh nhân bị lưỡi câu cắm vào mắt phải.

Bệnh nhân Ngô Thị Ngọc (55 tuổi, trú tại Thôn Đầm Tròn, Xã Bình Dân, huyện Vân Đồn) được đưa đến cấp cứu tại TTYT huyện Vân Đồn trong tình trạng mặt bị móc câu đâm thấu mi trên. Lưỡi câu cắm sâu trong ổ mắt phải, có nguy cơ làm tổn thương nhãn cầu.

Theo lời của bệnh nhân kể; trong lúc làm vườn bệnh nhân bị móc câu văng vào mắt phải chảy máu, đau nhiều, được người nhà đưa vào TTYT huyện Vân Đồn cấp cứu. Bệnh nhân đã được BSCKI Nguyễn Trung Độ – Khoa mắt TTYT huyện Vân Đồn trực tiếp thăm khám; Lúc tiếp xúc bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, thị lực 2 mắt: 2/10.

Mắt phải mi sưng nề, dị vật mi trên ( Móc câu), ngập ⅓ chiều dài, giác mạc trong, tiền phòng sạch, đồng từ tròn 3mm, PXAS (+). TTT đục nhân tiến triển, đáy mắt: gai thị hồng, bờ rõ, hoàng điểm sáng, mạch máu võng mạc bình thường.vận nhãn các hướng bình thường.

BSCKI Nguyễn Trung Độ nhận định lưỡi câu đã đi sâu và bám chắc vào phần sụn mi mắt trên bên phải của bệnh nhân, may mắn là nhãn cầu chưa bị tổn thương. Bệnh nhân nhanh chóng được đưa lên phòng mổ bác sĩ tiến hành gây tê tại chỗ rạch, bộc lộ vị trí tổn thương để làm đường thoát an toàn cho lưỡi câu.

Lưỡi câu đã được rút ra thành công với phần ngạnh nằm sâu trong mí mắt gần 1 cm. Đường rạch ngắn và được bác sĩ khâu lại theo giải phẫu nhằm đảm bảo thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Từ trường hợp trên, BSCKI Nguyễn Trung Độ khuyến cáo mọi người khi đi câu cá cần trang bị đầy đủ các bảo hộ cần thiết, đặc biệt nên đeo kính để phòng tránh bị lưỡi câu bay vào mắt. Nếu không may mắc phải, lưỡi câu sắc, nhọn thường để lại hậu quả nặng nề, di chứng lâu dài và có thể hỏng mắt vĩnh viễn.

 

Khi bị các tổn thương hay dị vật vào mặt, người dân cần tránh dùng tay dụi mắt hay tự ý lấy các dị vật ra ngoài, bạn nên đến các cơ sở y tế để được xử trí kịp thời, tránh gây ra các biến chứng đáng tiếc.

Phòng DS-TTGDSK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *