TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN VÂN ĐỒN CẤP CỨU THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN NGUY KỊCH HÔN MÊ SÂU DO XUẤT HUYẾT NÃO

Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn đã cấp cứu thành công bệnh nhân nữ nguy kịch hôn mê sâu do xuất huyết não.

Bệnh nhân nữ Từ Thị. K 81 tuổi được người nhà vào Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn. Theo lời của người nhà bệnh nhân kể lại, trước khi vào Trung tâm, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, mất ý thức, liệt tứ chi vào viện trong tình trạng hôn mê sâu, qua thăm khám: Glassgow 6 – 7 điểm (là thang đo hôn mê, được sử dụng để đánh giá tình trạng ý thức của bệnh nhân bị chấn thương sọ não cấp tính), thở phụ thuộc vào máy thở hoàn toàn qua ống nội khí quản, Bệnh nhân được chỉ định chụp CT scanner sọ não xác định bị xuất huyết não ở vùng bán cầu não trái kèm theo phù não, được chẩn đoán là Hôn mê sâu/Xuất huyết nội sọ/ Viêm phổi nặng.

Sau khi được BS CKI Nguyễn Khắc Mạnh, BS CKI Trần Phúc Hiếu, BS. Tạ Thị Thương khoa Phẫu thuật – Gây mê – Hồi sức cấp cứu và chống độc thăm khám kĩ càng và hội chẩn với ban Giám đốc Trung tâm, Nhận thấy đây là một ca bệnh nặng, đối với những bệnh nhân xuất huyết não (cụ thể là cầu não) thường không can thiệp được gì, tỷ lệ tử vong cao, có thể lên tới 80% nếu không xử trí kịp thời.

Với tinh thần trách nhiệm cao nhất của người cán bộ y tế, các y bác sĩ và điều dưỡng Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn đã sử dụng các phương pháp điều trị nội khoa như: hồi sức hô hấp, thông khí nhân tạo, chống phù não kết hợp thuốc bảo vệ tế bào thần kinh.

( Hình ảnh Bệnh nhân Từ Thị. K lúc mới nhập viện )

Sau 10 ngày điều trị và thở máy kéo dài điều thần kỳ đã đến, bệnh nhân được cai máy thở, tự thở tốt qua nội khí quản. 15 ngày sau bệnh nhân được rút ống nội khí quản và tự thở hoàn toàn qua mũi. Bệnh nhân tiếp tục được tập vận động sớm dưới sự hướng dẫn của khoa Đông y – Phục hồi chức năng. Đến nay, từ chỗ thở phụ thuộc vào máy, dinh dưỡng phụ thuộc hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch và bơm ăn qua sonde dạ dày phải có người hỗ trợ hoàn toàn thì bệnh nhân đã có thể tự thở, ăn uống, vận động tốt tại giường.

( Hình ảnh hiện tại của bệnh nhân )

Qua trường hợp này, BSCKI. Nguyễn Khắc Mạnh – Khoa Phẫu thuật – Gây mê – Hồi sức cấp cứu và chống độc Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn khuyến cáo: Những bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp cần duy trì khám và tần soát các yếu tố nguy cơ để điều trị kịp thời, tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý, khi có dấu hiệu đau đầu, chóng mặt… cần đến ngay cơ sở y tế có đầy đủ điều kiện bởi rất có thể đó là dấu hiệu của đột quỵ não cấp.

Xác định chỉ có triển khai và làm chủ các kỹ thuật mới trong khám, chữa bệnh mới thu hút và tạo được sự tin tưởng của người bệnh, đội ngũ thầy thuốc tại Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn đã chú trọng nâng cao năng lực chuyên môn, các Bác sĩ đã làm chủ những kỹ thuật chuyên sâu. Đến nay, TTYT huyện Vân Đồn đã triển khai được 5.295 danh mục kỹ thuật được Sở Y tế phê duyệt cho phép thực hiện, trong đó, số danh mục kỹ thuật đúng tuyến chiếm 80%, số danh mục kỹ thuật vượt tuyến chiếm 72%. Nhiều kỹ thuật mới, vượt tuyến đã được triển khai tại đơn vị, như: Cắt tử cung toàn phần, tán sỏi laser, tán sỏi thận qua da, phẫu thuật ngoại nhi, phẫu thuật các bệnh lý hậu môn, trực tràng, các bệnh lý đường tiêu hóa, khám, chẩn đoán, điều trị hiệu quả các bệnh lý tai biến, sau tai biến mạch máu não có di chứng yếu liệt mức độ nặng phải phụ thuộc vào máy thở, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe người dân.

=======================

Phòng DS – TTGDSK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *