Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn: Chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân

Với mục tiêu chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho nhân dân, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Vân Đồn luôn chú trọng nâng cao năng lực chuyên môn và đổi mới về phương thức hoạt động. Từ đó, chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn

Xác định chỉ có triển khai và làm chủ các kỹ thuật mới trong khám, chữa bệnh mới thu hút và tạo được sự tin tưởng của người bệnh, đội ngũ thầy thuốc tại TTYT huyện Vân Đồn đã chú trọng nâng cao năng lực chuyên môn. Nhiều bác sĩ đã được cử đi học sau đại học để cập nhật kiến thức mới, đào tạo nâng cao tay nghề tại các đơn vị tuyến tỉnh, tuyến Trung ương để có thể làm chủ những kỹ thuật chuyên sâu trong khám, chữa bệnh.

Đến nay, TTYT huyện Vân Đồn đã triển khai được 5.295 danh mục kỹ thuật được Sở Y tế phê duyệt cho phép thực hiện, trong đó, số danh mục kỹ thuật đúng tuyến chiếm 80%, số danh mục kỹ thuật vượt tuyến chiếm 72%. Nhiều kỹ thuật mới, vượt tuyến đã được triển khai tại đơn vị, như: Cắt tử cung toàn phần, tán sỏi laser, tán sỏi thận qua da, phẫu thuật ngoại nhi, phẫu thuật các bệnh lý hậu môn, trực tràng, các bệnh lý đường tiêu hóa…

Bác sĩ TTYT huyện Vân Đồn thực hiện ca tán sỏi thận qua da cho người bệnh, là kỹ thuật cao của tuyến tỉnh.

Đầu tháng 5 vừa qua, bệnh nhân N.T.L (35 tuổi, huyện Vân Đồn) nhập viện do chảy máu âm đạo kéo dài hơn 2 tháng. Khi thăm khám, các bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân có khối u ở cổ tử cung kích thước lớn 10x8cm. Xác định đây là trường hợp cần phẫu thuật cấp cứu, các bác sĩ TTYT huyện Vân Đồn đã thực hiện phẫu thuật cắt tử cung toàn phần. Đây là một kỹ thuật khó của tuyến tỉnh, đòi hỏi sự chính xác, tay nghề cao của bác sĩ; đặc biệt trên bệnh nhân có thể trạng thiếu máu nặng kèm khối u to chèn ép thành âm đạo.

Với định hướng tập trung phát triển kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng yêu cầu, nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, TTYT huyện Vân Đồn ngoài phát huy nội lực của đơn vị cũng tăng cường việc hợp tác, chuyển giao kỹ thuật với các bác sĩ, chuyên gia giỏi ở tuyến trên. Hiện trung tâm đã triển khai phòng khám chất lượng cao, mời bác sĩ giỏi là chuyên gia đầu ngành ở các bệnh viện tuyến tỉnh trong các lĩnh vực tim mạch, sản phụ khoa, nhi khoa, nội tiết, tầm soát ung thư, nội soi, can thiệp tiêu hóa… tham gia. Qua đó, người bệnh được khám, chữa bệnh bằng BHYT với các bác sĩ giỏi, tiết kiệm chi phí, thời gian, đồng thời giúp nâng cao trình độ chuyên môn cho các y, bác sĩ tại đơn vị.

Bác sĩ TTYT Vân Đồn khám cho bệnh nhi.

TTYT huyện Vân Đồn cũng chú trọng nâng cao chất lượng công tác vận chuyển cấp cứu trên biển, phục vụ hiệu quả công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân ở các xã đảo Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng, Bản Sen, Thắng Lợi. Cách đây gần 1 tháng, chị Hoàng Thị Phượng (xã Minh Châu) không may bị tai nạn giao thông dẫn đến vỡ xương hàm. Dù trời tối, thời tiết xấu, kíp cấp cứu của TTYT huyện Vân Đồn vẫn chuyển bệnh nhân về bờ an toàn ngay trong đêm, đồng thời phẫu thuật cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Cùng với công tác điều trị, TTYT huyện Vân Đồn luôn quan tâm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, huy động toàn dân tham gia hiệu quả các chương trình tiêm vắc-xin phòng bệnh, chương trình phòng chống bệnh phong, bệnh lao, HIV/AIDS… Một số chương trình mục tiêu về y tế như chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em cũng đạt kết quả tích cực.

Bác sĩ TTYT Vân Đồn cấp cứu thành công bệnh nhân nguy kịch hôn mê sâu do xuất huyết não.

Bên cạnh đó, TTYT huyện Vân Đồn cũng làm tốt công tác quản lý các trạm y tế trên địa bàn. Hiện chất lượng khám, điều trị bệnh tại các trạm y tế được nâng lên, cơ bản đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Các xã duy trì tốt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế; công tác truyền thông về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng bệnh, rèn luyện thân thể, phòng chống bệnh dịch, phòng chống các tệ nạn xã hội được triển khai thường xuyên, liên tục.

Theo bác sĩ CKII Nguyễn Huy Tiến, Giám đốc TTYT huyện Vân Đồn, đơn vị tiếp tục tranh thủ tận dụng các nguồn kinh phí để đầu tư mua sắm trang thiết bị hiện đại, triển khai các kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu vào chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Chú trọng công tác đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế từ tuyến huyện đến tuyến xã, đồng thời nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử, đổi mới tinh thần thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, giảm thời gian chờ khám; tăng cường nghiên cứu khoa học…

=============

Nguồn: baoquangninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *