TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN VÂN ĐỒN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ PHÁT ĐỘNG “ĐĂNG KÝ HIẾN TẶNG MÔ, BỘ PHẬN CƠ THỂ NGƯỜI”

Sáng ngày 30/5/2024  Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn tổ chức hội nghị phát động hưởng ứng “Đăng ký hiến tặng mô, tạng – Cho đi là còn mãi”.

Tham dự chương trình có đồng chí Từ Tú Hùng – Phó trưởng phòng Y tế huyện. Về phía TTYT huyện Vân Đồn có đồng chí Nguyễn Huy Tiến – Giám đốc TTYT huyện, cùng các đồng chí trong ban lãnh đạo đơn vị và các khoa phòng, trạm y tế các xã thị trấn.

Quang cảnh hội nghị phát động hưởng ứng “Đăng ký hiến tặng mô, tạng – Cho đi là còn mãi”

Phát biểu tại hội nghị phát động đồng chí Nguyễn Huy Tiến – Giám đốc TTYT huyện  thông tin về tình hình hiến tặng mô, tạng trên thế giới và Việt Nam, thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và của Chủ tịch UBND tỉnh. Ngành Y tế Quảng Ninh đã sớm chủ động tham gia vào mạng lưới hiến, ghép tạng quốc gia. Từ 2018, ngành y tế đã xây dựng lộ trình chuẩn bị cả về cơ sở vật chất, chuyên môn kỹ thuật, hướng đến mục tiêu hiến ghép mô tạng bộ phận cơ thể người ngay tại các bệnh viện tuyến tỉnh. “Ghép tạng là một trong những thành tựu quan trọng nhất của nền y học thế giới từ thế kỷ XX. Chúng ta rất tự hào mặc dù đi sau thế giới 50 năm và sau các nước trong khu vực khoảng 20 năm, nhưng đến nay trình độ ghép tạng của Việt Nam đã ngang bằng nhiều nước và tỷ lệ sống sau ghép tạng ở Việt Nam còn cao hơn so với một số quốc gia phát triển.

Theo đồng chí Nguyễn Huy Tiến – Giám đốc TTYT huyện nhắc lại lời kêu gọi của Bác: “Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Dân tộc ta là một dân tộc giàu lòng bác ái”. Hiến tạng cứu người là nghĩa cử vô cùng cao đẹp, biểu trưng cho truyền thống “tương thân tương ái” tốt đẹp của dân tộc Việt Nam..

Tại hội nghị phát động đồng chí Nguyễn Huy Tiến – Giám đốc TTYT huyện khẳng định, đây là sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm thay đổi nhận thức của xã hội về hiến mô, tạng mang lại cơ hội sống cho nhiều người bệnh. Đồng chí kêu gọi toàn thể đội ngũ y bác sĩ, các cán bộ viên chức, người lao động, các đoàn viên thanh niên của Trung tâm tích cực tham gia tham gia đăng ký hiến mô, tạng để chung tay nối dài sự sống cho người bệnh, góp phần lan tỏa mạnh mẽ nghĩa cử cao đẹp tới toàn cộng đồng xã hội. Trung tâm sẽ tiếp tục nhân rộng ra các cơ quan, đơn vị trong huyện, góp phần gia tăng nguồn tạng ghép cứu chữa người bệnh, từng bước thúc đẩy hoạt động hiến, ghép mô tạng.

Đồng chí Nguyễn Huy Tiến – Giám đốc TTYT huyện Phát biểu tại hội nghị phát động

Cũng trong hội nghị đồng chí Từ Tú Hùng – Phó trưởng phòng Y tế huyện đánh giá cao tập thể các y bác sĩ, nhân viên y tế TTYT huyện Vân Đồn không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ một cách sôi nổi. Đồng thời xác định rõ quan điểm bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị. Với tinh thần tương thân tương ái, cán bộ y tế luôn là người tiên phong đi đầu tạo niềm tin cho cộng đồng noi theo. Lễ phát động “Đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người” sẽ lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng ý nghĩa nhân văn tốt đẹp đến mọi tầng lớp người dân trong việc đăng ký hiến mô, hiến tạng, cứu sống người bệnh.

Đồng chí Từ Tú Hùng – Phó trưởng phòng Y tế huyện Phát biểu tại hội nghị phát động

Đồng chí Nguyễn Huy Tiến cùng các đại biểu trực tiếp ký đơn đăng ký hiến tặng mô tạng

Ngay sau hội nghị phát động, Ban Giám đốc TTYT huyện cùng Trưởng, Phó các khoa/phòng, trạm y tế các xã thị trấn trong đơn vị đã ký vào đơn đăng ký hiến mô, tạng. Hội nghị đã nhận được gần 100 cán bộ CNVC, NLĐ tự nguyện đăng ký đường link tham gia hiến mô tạng sau khi chết/chết não. Đây là nghĩa cử cao đẹp, mang lại niềm hy vọng sống cho những cuộc đời kém may mắn đang chờ nguồn mô, tạng hiến qua đó lan toả thông điệp “cho đi là còn mãi” tới cộng đồng và xã hội.

——————–

Phòng Dân số – TTGDSK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *