TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN VÂN ĐỒN: TRONG 2 NGÀY PHẪU THUẬT 3 BỆNH NHÂN VIÊM PHÚC MẠC RUỘT THỪA

Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn đã thực hiện thành công 3 ca phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa trong 2 ngày liên tiếp. Nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời có thể dẫn tới tình trạng bệnh nghiêm trọng và nguy hiểm đến tình mạng người bệnh.

Bệnh nhân X.V.T, 24 tuổi, đã được đưa vào viện sau khi trải qua 05 ngày đau bụng tại nhà. Bệnh nhân cho biết đau nhiều ở hố chậu phải, đi ngoài phân lỏng, không nôn và cảm thấy gai rét. Khi tiến hành khám bệnh, bác sĩ phát hiện bụng cứng như gỗ và ấn đau nhiều ở hố chậu phải. Kết quả siêu âm ổ bụng cho thấy hình ảnh của ruột thừa có kích thước khoảng 13mm. Chụp X-quang ổ bụng có hình ảnh giãn các quai ruột. Sau khi hội chẩn thống nhất: Viêm phúc mạc do viêm ruột thừa.

Bệnh nhân C.M.C, 44 tuổi, đã cảm thấy đau bụng từ 03 ngày hôm trước. Bệnh nhân mô tả đau ở vùng rốn và hố chậu phải, đi cùng với phân lỏng nước, không nôn và không sốt. Khi thăm khám bệnh nhân bụng mềm, không chướng và ấn đau xung quanh rốn và hố chậu phải. Điểm ấn Macburney và phản ứng thành bụng phải đều dương tính. Kết quả cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy ruột thừa có kích thước khoảng 8,6mm và có dấu hiệu viêm nhiễm xung quanh đoạn ngọn. Sau hội chẩn, bác sĩ chẩn đoán Viêm ruột thừa cấp.

Bệnh nhân P.V.T, 50 tuổi, đã trải qua đau bụng từ 02 ngày hôm trước. Ban đầu, bệnh nhân cảm thấy đau âm ỉ ở vùng thượng vị, sau đó lan xuống hố chậu phải, không nôn và không sốt. Khi được khám bụng bệnh nhân mềm, không chướng và điểm ấn Macburney dương tính. Kết quả siêu âm ổ bụng cho thấy hình ảnh của ruột thừa có kích thước khoảng 10mm. Chụp cắt lớp vi tính ổ bụng tiếp tục xác nhận viêm ruột thừa với kích thước 11mm và dấu hiệu thâm nhiễm mỡ xung quanh. Sau hội chẩn, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị Viêm ruột thừa cấp.

Cả ba bệnh nhân đã được tiến hành phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm và hiện đang ổn định. Một bệnh nhân đã được ra viên, hai bệnh nhân còn lại sẽ được ra viện trong 1-2 ngày tới.

Viêm phúc mạc ruột thừa là một bệnh lý nguy hiểm có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Đây là một trạng thái mà ruột thừa bị viêm nhiễm và sưng tấy, thường do tắc nghẽn của ruột thừa. Nếu không can thiệp kịp thời, ruột thừa có thể bị vỡ và gây ra viêm nhiễm trong bụng, điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Để tránh những biến chứng không mong muốn, người dân cần nhận biết các dấu hiệu của viêm ruột thừa và tìm đến các cơ sở y tế ngay khi có các triệu chứng như đau bụng, sốt, buồn nôn và nôn. Điều này đặc biệt quan trọng trong vòng 24 giờ đầu tiên khi bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng, vì phát hiện và điều trị sớm có thể giảm nguy cơ biến chứng và cải thiện kết quả điều trị.

Anh Dũng – Phòng DS-TTGDSK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *