TTYT huyện Vân Đồn: Nội soi gắp dị vật thực quản

Mới đây, các bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Trung tâm Y tế Vân Đồn đã thành công trong việc thực hiện nội soi gắp dị vật khá lớn ra khỏi thực quản cho bệnh nhân H. T. G – 51 tuổi – trú tại Thôn 7, Xã Hạ Long, Huyện Vân Đồn, Quảng Ninh.

Bác sĩ CKI Long Văn Sáng – Trưởng khoa CĐHA đang tiến hành nội soi gắp dị vật

Theo thông tin từ gia đình người bệnh, bà H. T. G trong lúc ăn cá đã vô tình bị hóc xương gây tức vùng cổ. Khi nuốt thì bị vướng và gây đau tức ngực, khó thở nhẹ, đau lan ra hai bên vai và tê hai tay. Sau khi nhập viện và qua quá trình khám và chỉ định nội soi họng không phát hiện dị vật, người bệnh được chỉ định chụp cột sống cổ. Kết quả cho thấy có một dị vật nằm tại thực quản ngang đốt sông cổ C5.

Xương cá được gắp ra từ thực quản bệnh nhân

Ngay sau khi hội chẩn, người bệnh được tiến hành gây mê và chỉ định nội soi để lấy dị vật. Bác sĩ nội soi đã phát hiện một dị vật sắc nhọn tại thực quản, cách cung răng trước 26cm, và bề mặt niêm mạc thực quản bị trầy xước. Các bác sĩ đã tiến hành gắp dị vật ra ngoài, đó là một đoạn xương cá có kích thước khoảng 2 x 2cm và có nhiều cạnh sắc nhọn.

Theo các Bác sĩ CKI Long Văn Sáng – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh dị vật đường tiêu hóa trong lúc ăn uống thường là  xương cá hoặc các loại dị vật  như tăm, tre, vỏ bao viên thuốc… Dị vật thường mắc tại thực quản nên rất nguy hiểm, cần được cấp cứu xử lý sớm nếu không sẽ để lại nhiều biến chứng nặng nề như loét, chảy máu, tạo ổ áp xe, nặng hơn là thủng trung thất hoặc dị vật đâm vào đoạn thực quản làm thủng động mạch…

Để phòng ngừa dị vật thực quản, nên tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ; hạn chế nói chuyện, không đùa giỡn khi ăn, cẩn thận với các loại thịt cá chưa được lọc bỏ xương hoặc trái cây có hạt lớn, sắc nhọn.

Đối với trẻ em và người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn, chú ý chọn thực phẩm mềm cho người già và trẻ em; chú ý bỏ vỏ bao thuốc khi uống – nhất là vỏ có cạnh sắc nhọn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *