TTYT huyện Vân Đồn trao trên 13 triệu hỗ trợ bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Chiều ngày 29/01/2024, Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn cùng BCH Công đoàn, Hội Chữ thập đỏ, Đoàn thanh niên đã tới thăm và tặng quà trị giá hơn 13 triệu đồng cho bệnh nhân C.S.M, sinh năm 1972. Số tiền trên là do sự ủng hộ của Hội Chữ thập đỏ Trung tâm, các cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn.

ThS Phạm Huy Cường – Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn thăm và tặng quà cho bệnh nhân C.S.M

Bệnh nhân C.S.M được gia đình đưa vào viện hồi 14h30 ngày 25/12/2024, với triệu chứng đau tức hạ vị tăng dần, sau lan khắp bụng, kèm buồn nôn và nôn, mệt mỏi, suy kiệt. Trước khi vào Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn, bệnh nhân đã được đưa đi thăm khám và điều trị ở nhiều nơi nhưng không đỡ.

Khi vào viện bệnh nhân tỉnh, suy kiệt, da niêm mạc nhợt. Khi khám: Phản ứng co cứng thành bụng rõ, nhiều dịch ổ bụng. Vùng hạ vị của bụng cứng chắc, có khối to bằng thai 5 tháng di động khó. Các cơ quan khác chưa phát hiện bệnh lý bất thường.

Kết quả siêu âm vùng bụng cho thấy trong ổ bụng cạnh tử cung có khối giảm âm kích thước 105 x 90mm, trong có nhiều vách, dịch không đồng nhất. Góc gan và góc lách có ít dịch. Kết quả chụp cắt lớp vi tính vùng ổ bụng cho thấy khối u có kích thước buồng trứng hai bên khó xác định do có khối giảm tỷ trọng vùng trước tử cung KT=116 x90mm, bờ viền rõ, trong nhiều vách, dịch không đồng nhất. Có nhiều dịch tự do. Các xét nghiệm khác có CA125 1181 IU/ml

Sau khi hội chẩn, thống nhất chẩn đoán: Viêm phúc mạc toàn thể nghi do ung thư buồng trứng vỡ, di căn phúc mạc. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu ngay trong đêm. Kíp phẫu thuật được tiến hành dưới sự chủ trì của TTƯT, BSCKII Nguyễn Huy Tiến – Giám đốc Trung tâm Y tế Vân Đồn cùng các bác sỹ khoa Ngoại, khoa Sản và khoa Gây mê hồi sức – chống độc triển khai thực hiện ca phẫu thuật.

Trong quá trình phẫu thuật, đã xác định rằng đây là một u nang buồng trứng kích thước khổng lồ, cắm sâu tiều khung, dính sát vào mặt sau bàng quang, mặt trước đại tràng xích ma. Trên buồng trứng có nhiều nốt sùi và mạc nối lớn, mặt gan, thành bụng có nhiều nốt di căn phúc mạc dạng hạt kê. Bệnh nhân đuợc chỉ định cắt tử cung và khối u buồng trứng 2 bên kèm cắt mạc nối lớn, vét hạch giải phẫu bệnh, tổng lượng dịch được hút ra là 3000ml lẫn máu.

Sau 4 ngày, sức khoẻ chị C.S.M đã ổn định, hiện đang tiếp tục được các y bác sĩ tại khoa Chăm sóc sức khoẻ sinh sản và phụ sản chăm sóc và điều trị.

Với hoàn cảnh gia đình của bệnh nhân là mẹ đơn thân có con gái đang học lớp 7, bố mẹ đã qua đời, em gái đi làm xa. Nghề nghiệp làm phụ xây, công việc không ổn định thu nhập bình quân 3 triệu đồng/tháng. Hiện tại hàng xóm thay phiên nhau chăm sóc và giúp đỡ gia đình. Với bệnh K giai đoạn cuối, tình trạng nặng nề, chi phí điều trị tốn kém, Gia đình chị C.S.M rất cần sự chung tay giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức, các nhà hảo tâm để vượt qua căn bệnh hiểm nghèo trong giai đoạn khó khăn này.

Hội chữ thập đỏ Trung tâm Y tế Vân Đồn kêu gọi sự giúp đỡ, ủng hộ của các các mạnh thường quân, quan tâm giúp đỡ tới trường hợp 2 mẹ con chị C.S.M để động viên hỗ trợ gia đình trong giai đoạn này giảm bớt gánh nặng kinh tế, nhất là khi ngày Tết Nguyên Đan Giáp Thìn sắp đang đến gần. Mọi sự ủng hộ của các cá nhân, tổ chức xin liên hệ với chị Tô Thị Hải (Hội chữ thập đỏ TTYT Vân Đồn).

Nguồn: BSCKI Bùi Thanh Tuấn, PTK CSSKSS-PS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *