TTYT huyện Vân Đồn triển khai kỹ thuật Tán sỏi thận qua da

Ngày 24/8/2023, Trung Tâm Y tế Huyện Vân Đồn đã tiếp nhận bệnh nhân nam 73 tuổi nhập viện với triệu chứng đau tức mạn sườn. Bệnh nhân cho biết đã gặp đau tức mạn sườn trong nhiều tháng qua và tiểu tiện bình thường. Sau quá trình khám bệnh, bệnh nhân tỉnh táo, da niêm mạc hồng, mạch 77 lần/phút, huyết áp 110/60mmHg. Bụng mềm không chướng, khi ấn đau tức hố thận phải và có dấu hiệu chạm thận, bập bềnh thận hai bên âm tính. Các cơ quan khác chưa phát hiện bất kỳ dấu hiệu bệnh lý nào.

Bác sĩ CKII Nguyễn Huy Tiến – Giám đốc Trung tâm Y tế Vân Đồn đang thực hiện kỹ thuật Tán sỏi thận qua da

Bệnh nhân đã được tiến hành các xét nghiệm cần thiết với kết quả: Chụp X-quang cắt lớp vi tính ổ bụng có thuốc cản quang cho thấy đài bể thận giãn nhẹ độ I, cùng với hai khối sỏi kích thước lần lượt là 9x10mm và 11x20mm. Các xét nghiệm công thức mức, sinh hóa máu trong giới hạn bình thường.

Chẩn đoán cuối cùng là sỏi thận phải. Bệnh nhân đã được hội chẩn khối Ngoại và GMHS, thống nhất chẩn đoán và chỉ định phẫu thuật tán sỏi thận qua da. Kíp mổ do BS CK2 Nguyễn Huy Tiến – Giám đốc Trung tâm Y tế Vân Đồn chủ trì.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã được theo dõi và có các dấu hiệu sinh tồn ổn định. Sonde tiểu đã được rút sau mổ vào ngày thứ nhất và sonde dẫn lưu hố thận đã được rút vào ngày thứ ba. Bệnh nhân đã được xuất viện sau 5 ngày điều trị.

Qua quá trình điều trị, bệnh nhân đã có sự cải thiện về triệu chứng đau tức mạn sườn và khối sỏi trong thận phải đã được tán thành các mảnh nhỏ hơn để dễ dàng loại bỏ ra khỏi cơ thể. Bác sĩ CK2 Nguyễn Huy Tiến và đội ngũ y tế tại Trung Tâm Y tế Huyện Vân Đồn đã thực hiện thành công ca phẫu thuật này, giúp bệnh nhân hồi phục và tái lập sức khỏe.

Hình ảnh X-quang sỏi thận trước khi phẫu thuật
Hình ảnh X-quang sau phẫu thuật

Tán sỏi thận qua da là một phương pháp can thiệp xâm lấn tối thiểu, được sử dụng để điều trị các trường hợp sỏi thận – là một trong những kỹ thuật khó nhất trong phẫu thuật điều trị sỏi đường tiết niệu. Phương pháp này mang lại hiệu quả điều trị cao và bảo tồn tối đa chức năng của thận.

Một trong những ưu điểm lớn của tán sỏi thận qua da là giúp người bệnh ít đau và nhanh hồi phục sau phẫu thuật. Sau khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh có thể sớm trở lại hoạt động lao động bình thường.

Phương pháp này còn có các tên gọi khác như: Lấy sỏi thận qua da, tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ, tán sỏi thận qua da chuẩn thức, tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ (Mini – PCNL)… Tùy vào kích thước của đường hầm tán và lấy sỏi, phương pháp này có các tên gọi khác nhau.

Tán sỏi thận qua da được hiểu là phương pháp để tán nhỏ các viên sỏi trong thận và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể thông qua một đường hầm từ bên ngoài da vào trong thận. Phương pháp này tùy thuộc vào kích thước của đường hầm tán và lấy sỏi mà có các tên gọi khác nhau.

Khi cần tư vấn và điều trị sỏi thận xin vui lòng liên hệ số điện thoại: 098.119.1199 – Bác sĩ CKII Nguyễn Huy Tiến – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *