TTYT VÂN ĐỒN LẦN ĐẦU TIÊN TRIỂN KHAI PHẪU THUẬT HẸP KHÚC NỐI BỂ THẬN NIỆU QUẢN TRÊN BỆNH NHÂN NHI

Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn đã triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật hẹp khúc nối bể thận niệu quản trên bệnh nhân nhi.

Bệnh nhân là N.Đ.K., 55 tháng tuổi, cân nặng 18kg, địa chỉ tại huyện Vân Đồn. Bệnh nhân nhập viện do đau bụng và nôn mửa. Trẻ thường xuyên gặp đau quặn ở vùng thắt lưng, tiểu dắt và tăng cân chậm. Sau đó, bệnh nhân được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn khám và điều trị.

Sau quá trình khám và tiến hành các xét nghiệm, cùng với việc chụp Cắt lớp vi tính, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị hẹp khúc nối bể thận niệu quản bên trái. Hiện tượng này làm cho nước tiểu từ thận trái không lưu thông bình thường xuống bàng quang, gây ra sự giãn dần của thận trái.

Bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật để tái tạo khúc nối bể thận niệu quản thông qua phẫu thuật sau phúc mạc đường mổ nhỏ. Quá trình phẫu thuật đã thành công khi bác sĩ đã cắt bỏ đoạn hẹp dài 1,5cm và khâu tạo hình lại khúc nối bể thận niệu quản, đồng thời đặt ống thông JJ để giúp định hình đoạn hẹp.

Ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công trong khoảng 40 phút, chiều cùng ngày bệnh nhân đã tỉnh táo, có thể ăn uống và phục hồi các hoạt động bình thường.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân không còn gặp đau tức ở vùng bụng và thắt lưng, sức khỏe đang được phục hồi tốt. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện sau khoảng 7 ngày điều trị và ống JJ sẽ được rút ra sau khoảng 3-4 tuần thông qua việc sử dụng nội soi bàng quang.

Khuyến cáo: Nhiễm trùng tiết niệu ở trẻ em cần được đến khám sàng lọc các dị tật bẩm sinh, xử lý sớm tránh các biến chứng nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *