TTYT Vân Đồn: Phẫu thuật cắt U nang buồng trứng khổng lồ

Trung tâm Y tế Vân Đồn gần đây đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nữ 61 tuổi được nhập viện với triệu chứng đau tức hạ vị. Theo lời kể bệnh thấy tức nặng ở vùng hạ vị trong nhiều tháng qua, kèm theo sự phình to của bụng, mệt mỏi, không có triệu chứng nôn mửa, đại tiểu tiện bình thường.

BSCKII Nguyễn Huy Tiến – Giám đốc Trung tâm đang tiến phẫu thuật cắt khối u nang khổng lồ

Qua thăm khám, bệnh nhân tỉnh, da niêm mạc hồng nhạt, hạch ngoại vi không to, tuyến giáp không sờ thấy. Vùng hạ vị của bụng mềm chướng nhẹ, khi gõ vào vùng hạ vị, âm thanh đục vang lên từ vùng hạ vị lên đến ngang rốn. Các cơ quan khác chưa phát hiện bệnh lý bất thường.

Tiền sử của bệnh nhân: Bệnh nhân đã từng phẫu thuật cắt dạ dày và cắt tử cung bán phần năm 2010. Kết quả siêu âm vùng bụng cho thấy trong ổ bụng có một khối trống âm có dạng nang, có thành mỏng và chứa dịch đồng nhất với kích thước 190x240mm. Kết quả chụp cắt lớp vi tính vùng ổ bụng cho thấy khối u có kích thước 91x211x293mm và đè đẩy các cơ quan xung quanh. Các xét nghiệm khác trong giới hạn bình thường.

Hình ảnh khối u nang khổng lồ qua nội soi

Sau quá trình hội chẩn, đi đến chẩn đoán: Nang ổ bụng/ theo dõi Nang buồng trứng trái. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt nang. Kíp phẫu thuật được tiến hành dưới sự chủ trì của BSCKII Nguyễn Huy Tiến – Giám đốc Trung tâm Y tế Vân Đồn. Trong quá trình phẫu thuật, đã xác định rằng đây là một u nang thanh dịch buồng trứng phải, lượng dịch trong nang đã được hút ra là 5000ml.

Sau phẫu thuật, tình trạng sinh tồn của bệnh nhân ổn định, bệnh nhân đã trung tiện ngày thứ nhất sau phẫu thuật. Hiện tại, bệnh nhân đang trong tình trạng tỉnh, không có sốt, bụng mềm, vết mổ đã khô. Sau 6 ngày điều trị, bệnh nhân đã được xuất viện. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy u nang thanh dịch lành tính.

Nguồn: BSCKI Hoàng Huy Toàn – Trưởng khoa Ngoại – CK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *