TTYT Vân Đồn phẫu thuật nội soi điều trị Viêm ruột thừa cho bệnh nhân COVID-19.

Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Vân Đồn vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân viêm ruột thừa mắc COVID-19.

Sáng ngày 02/3/2022, Trung tâm y tế huyện Vân Đồn tiếp nhận bệnh nhân Phạm Văn Q 15 tuổi (trú tại thôn 15, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) vào viện trong tình trạng sốt, đau bụng, nôn nhiều lần. Bệnh nhân được đưa vào phòng khám sàng lọc, xét nghiệm test nhanh kháng nguyên có kết quả dương tính với SARS-CoV 2. Qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa, thống nhất chẩn đoán: Viêm ruột thừa cấp; chỉ định mổ cấp cứu. Ngay sau đó, phòng mổ dành cho bệnh nhân COVID-19 được kích hoạt, công tác bố trí nhân lực, trang thiết bị bảo hộ y tế, dụng cụ phẫu thuật nội soi diễn ra khẩn trương.

Ths Bs Bùi Thị Thuy – GĐ Trung tâm Y tế Vân Đồn đang tiến hành phẫu thuật

Ths Bs Bùi Thị Thuy – Giám đốc TTYT huyện Vân Đồn cùng với kíp mổ do Bs Tạ Thị Thương phụ trách gây mê đã tiến hành gây mê nội khí quản, phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm. Sau khi hồi tỉnh, tình trạng bệnh nhân ổn định, tiếp tục được theo dõi, chăm sóc và điều trị tại Khu cách ly điều trị COVID-19 của đơn vị.

Ths-Bs Bùi Thị Thuy cho biết, việc phẫu thuật cho bệnh nhân mắc COVID-19 có nhiều rủi ro cho cán bộ y tế, đặc biệt là các bác sĩ gây mê nên cần phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình để tránh lây nhiễm chéo trong quá trình thực hiện phẫu thuật.

Kíp mổ mặc đầy đủ trang phục bảo hộ phòng chống dịch thực hiện phẫu thuật cấp cứu người bệnh F0

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp với số ca mắc gia tăng trên địa bàn, Trung tâm y tế huyện Vân Đồn đã dành 120 giường bệnh để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó bố trí 30% số giường bệnh để điều trị bệnh nhi. Đơn vị đã xây dựng các kịch bản, bố trí nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế, sẵn sàng thực hiện các phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân nghi nhiễm/nhiễm COVID-19. Việc xây dựng các phương án điều trị phù hợp với diễn biến dịch bệnh, cùng với sự tuân thủ các quy trình phòng dịch của cán bộ y tế đã góp phần đảm bảo các ca phẫu thuật được diễn ra an toàn, người bệnh được điều trị kịp thời, sớm hồi phục sức khỏe./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *