Ứng dụng “Báo cháy 114”

Ứng dụng “Báo cháy 114” được cài đặt trên điện thoại thông minh, hỗ trợ người dân thông báo nhanh chóng cho lực lượng chức năng khi phát hiện sự cố, tai nạn cháy, nổ.

Đây cũng là kênh cung cấp thông tin đầy đủ về kiến thức PCCC, kỹ năng cứu người, thoát nạn an toàn… để người dân chủ động học tập mỗi ngày. Do đó, rất cần thiết phải phổ biến, khuyến khích đông đảo người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng “Báo cháy 114”.

Người dân xã Quảng Phong (huyện Hải Hà) được hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng “Báo cháy 114” trên điện thoại thông minh. Ảnh: Công an huyện Hải Hà

“Báo cháy 114” là ứng dụng do Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an) xây dựng, được Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) xác định về độ bảo mật. Người dùng các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng… có kết nối Internet sẽ dễ dàng tải miễn phí ứng dụng này tại Google play (đối với hệ điều hành Android) và Apple store (đối với hệ điều hành IOS).

Nhờ hoạt động trên nền tảng công nghệ thông tin, “Báo cháy 114” giúp người sử dụng gọi 114 trực tiếp hoặc gọi video call tới Trung tâm Thông tin chỉ huy 114, kết nối tới lực lượng PCCC&CNCH khi phát hiện các vụ tai nạn, sự cố liên quan đến cháy, nổ. Ngoài ra, người dùng cũng có thể gửi hình ảnh, đoạn video có sẵn trong thiết bị di động, kết hợp với hình thức gửi tin nhắn bằng chữ hoặc bằng âm thanh tới bộ phận tổng đài trực để được hỗ trợ kịp thời.

Từ khi được đưa vào sử dụng chính thức (tháng 11/2021) đến nay, “Báo cháy 114” đã khẳng định được những lợi ích nổi bật mà ứng dụng này mang lại. Điển hình như việc khắc phục được hạn chế của cách làm trước đây là gọi tới số điện thoại khẩn cấp 114, khi đó người dân vẫn sẽ có lúc gặp phải tình huống không liên lạc được với tổng đài trực nếu trùng thời điểm cũng đang có nhiều người gọi báo cháy.

Ngoài ra ứng dụng “Báo cháy 114” được xây dựng trên nền tảng số cũng giúp việc xác định vị trí người báo tin, tiếp nhận hình ảnh hiện trường… được đơn giản hơn. Từ đó, giúp thời gian, quy trình xác minh sự cố, đánh giá cơ bản tình hình vụ việc từ xa, từ sớm… được được rút ngắn; các phương án xử lý cháy, nổ, CNCH của lực lượng chức năng cũng được triển khai hiệu quả hơn, giảm thiểu mức độ thiệt hại có thể xảy ra.

Ứng dụng “Báo cháy 114” tích hợp nhiều tính năng cần thiết, dễ sử dụng. Ảnh chụp màn hình

Để triển khai hiệu quả ứng dụng “Báo cháy 114” trên địa bàn Quảng Ninh, thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH và công an các địa phương cấp huyện, cấp xã trong toàn tỉnh đã tích cực lồng ghép việc vận động nhân dân, doanh nghiệp cài đặt và sử dụng ứng dụng này vào công tác tuyên truyền PCCC. Cụ thể như tại TX Quảng Yên, từ đầu năm đến nay, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp với công an các phường, xã trên địa bàn đã tổ chức 7 buổi tuyên truyền với gần 3.000 lượt người dân tham dự; 19 buổi tuyên truyền nghiệp vụ PCCC cho gần 1.800 đội viên các đội dân phòng, trực tiếp làm công tác giữ ANTT ở khu dân cư.

Còn tại TP Hạ Long, Công an thành phố vừa qua đã tổ chức các tổ, đội công tác đồng loạt đến từng khu dân cư, vận động các gia đình, hộ kinh doanh khắc phục việc lắp đặt “chuồng cọp”, “lồng sắt kín” mà chưa có lối thoát hiểm PCCC để bảo đảm an toàn. Đồng thời kết hợp giới thiệu tới nhân dân về ứng dụng “Báo cháy 114”, trợ giúp gần 6.000 lượt người cài đặt ngay khi được hướng dẫn.

Khi ứng dụng “Báo cháy 114” được phổ biến rộng rãi trong nhân dân sẽ góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng phong trào toàn dân PCCC, ngăn chặn sớm hiểm họa cháy nổ ngay từ mỗi gia đình, đơn vị, khu dân cư. Bởi ứng dụng này không chỉ là một kênh liên lạc hiệu quả với lực lượng chức năng khi có sự cố, mà đồng thời cũng là một nguồn tài liệu trực tuyến khá đầy đủ, phong phú về thông tin pháp luật PCCC; hướng dẫn chi tiết về 29 kỹ năng phòng cháy, 9 kỹ năng chữa cháy, 22 kỹ năng thoát nạn được xây dựng công phu, minh họa dễ hiểu, dễ nhớ, phục vụ nhu cầu tìm hiểu, tra cứu mọi nơi, mọi lúc.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *