VIÊM PHẾ QUẢN Ở TRẺ

Viêm phế quản ở trẻ thường không quá nguy hiểm nhưng tái đi tái lại nhiều lần, nếu không được theo dõi và xử trí kịp thời có thể dẫn tới biến chứng viêm phổi, suy hô hấp, thậm chí là tử vong.

Trẻ nào dễ bị mắc viêm phế quản?

Viêm phế quản là bệnh thường gặp ở trẻ em, bất kể lứa tuổi và thời tiết nào. Đặc biệt là trẻ em ở thành thị, dân cư đông đúc thì tỉ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn. Do hệ miễn dịch còn non yếu nên khi thời tiết thay đổi, trẻ thường bị viêm phế quản với các biểu hiện như ho, sổ mũi và khó thở. Viêm phế quản ở trẻ thường không quá nguy hiểm, nhưng nếu không được theo dõi và xử trí kịp thời có thể dẫn tới biến chứng viêm phổi, suy hô hấp, thậm chí là tử vong.

Trẻ nhỏ nào cũng dễ mắc viêm phế quản, trong đó thường gặp là: Trẻ bị béo phì, thừa cân; Trẻ bị dị ứng với phấn hoa, bụi nhà, lông súc vật; Trẻ thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá; Trẻ sống ở những nơi có độ ẩm cao và có nấm mốc; Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi; Trẻ đang mắc một bệnh nhiễm khuẩn khác như cúm, sởi, ho gà…

Trẻ sinh non, còi xương, suy dinh dưỡng cũng dễ mắc viêm phế quản và thường diễn tiến nặng, dẫn đến viêm phổi. Đây là một bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong rất cao ở trẻ em, đứng hàng thứ hai sau bệnh tiêu chảy.

Dấu hiệu trẻ bị viêm phế quản

Tác nhân gây bệnh ban đầu thường là virus, sau đó có thể bị bội nhiễm vi khuẩn. Vi khuẩn hay gặp nhất là phế cầu khuẩn H. Influenzae, rồi đến tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn… Những vi khuẩn này thường xuyên có ở mũi – họng, khi sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút thì chúng hoạt động mạnh lên, tăng độc tính và gây bệnh. Thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng chuyển sang lạnh, môi trường ô nhiễm cũng là những nhân tố thuận lợi cho bệnh phát sinh.

Biểu hiện viêm phế quản ở giai đoạn khởi phát: Trẻ sẽ kém chơi, ăn kém do ngạt mũi, sổ mũi, ho khan hoặc ho có đờm, khó thở. Trẻ có thể bị sốt nhẹ hoặc tiêu chảy.

Biểu hiện ở giai đoạn toàn phát (thường là ngày thứ 3 sau khởi phát bệnh): Trẻ sốt cao, nhiệt độ từ 38 – 40 độ C kèm ho nhiều, ho khan, ho có đờm xanh hoặc vàng. Trẻ thở khò khè, có thể khó thở. Trẻ ho nhiều, có thể dẫn đến nôn ói.

Khi nào cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ?

Trẻ khó thở, tím tái.

Trẻ dưới 2 tháng tuổi: Nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên.

Trẻ từ 2 tháng – 12 tháng tuổi: Nhịp thở từ 50 lần/phút trở lên.

Trẻ từ 1 tuổi – 5 tuổi: Nhịp thở từ 40 lần/phút trở lên.

Trẻ sốt ≥ 39oC, không đáp ứng với thuốc hạ sốt hoặc co giật.

Trẻ ho nhiều và kéo dài, ngủ li bì, khó đánh thức, bỏ bú.

Vừa qua Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn rất vui mừng đón nhận BSCKI Phạm Đăng Hùng, trình độ chuyên môn: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I; công tác tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh về làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn.

BSCKI Phạm Đăng Hùng KHOA HÔ HẤP – TIM MẠCH – TIÊU HÓA – THẦN KINH BỆNH VIỆN SẢN NHI TỈNH QUẢNG NINH KHÁM, ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH LÝ CHUYÊN KHOA NHI cụ thể:

Khám, điều trị các bệnh lý hô hấp và tiêu hóa Nhi

– Khám, điều trị bệnh nhân Hồi sức cấp cứu Nhi

– Nội soi tiêu hóa, nội soi phế quản Nhi khoa.

– Khám, chẩn đoán, điều trị các bệnh lý khác ở trẻ em.

💞💞 Người dân có nhu cầu tầm soát, thăm khám và tư vấn cùng chuyên gia mời liên hệ:👇🏻👇🏻👇🏻

☎️ 032.633.8335 vào giờ hành chính để được nhân viên trực tiếp hỗ trợ đặt lịch.
🌏 Website: https://www.trungtamytevandon.vn/
📧 Email: lienhe@trungtamytevandon.vn
🏥 Địa chỉ: Phòng khám Chất lượng cao Trung tâm y tế huyện Vân Đồn, Thôn 12, Xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh.

P/s: Bệnh nhân khi đi khám nhớ mang theo thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân.

==========

Phòng Dân số – TTGDSK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *