VIÊM PHỔI Ở TRẺ EM: TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH PHÒNG BỆNH

Viêm phổi là bệnh rất hay gặp ở trẻ em và là nguyên nhân chủ yếu gây tử vong ở trẻ nhiễm hô hấp cấp tính. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng thường gặp nhất ở nhóm trẻ nhỏ từ 0 – 5 tuổi. Vì vậy, việc nhận biết sớm cũng như phòng bệnh là vô cùng quan trọng.

Cứ 20 giây lại có 1 trẻ tử vong do viêm phổi trên thế giới

Viêm phổi ở trẻ em là nguyên nhân số một gây ra tử vong của trẻ em trên thế giới. Theo số liệu gần đây của UNICEF và WHO, viêm phổi đã giết chết 2 triệu trẻ em mỗi năm, nhiều hơn tử vong do AIDS, sốt rét và sởi cộng lại. Ước tính mỗi ngày có khoảng 4.300 trẻ tử vong do viêm phổi trên toàn thế giới, nghĩa là cứ 20 giây lại có 1 trẻ tử vong do viêm phổi trên thế giới.

Riêng tại Việt Nam, hàng năm có khoảng 2,9 triệu lượt trẻ mắc viêm phổi, do vậy nước ta được xem là 1 trong 15 quốc gia có số lượng trẻ mắc viêm phổi nhiều nhất thế giới. Hàng năm vẫn có khoảng 4.000 trẻ em Việt Nam chết vì viêm phổi.

  1. Nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ

Có nhiều nguyên nhân gây tình trạng viêm phổi ở trẻ, trong đó hay gặp ở trẻ dưới 5 tuổi thường là do vi khuẩn.

Ở trẻ từ 5-15 tuổi viêm phổi ở trẻ em còn do ký sinh trùng, nấm, lao…

  1. Dấu hiệu nhận biết viêm phổi ở trẻ em

Việc phát hiện và điều trị sớm viêm phổi có thể ngăn chặn tình trạng biến chứng nguy hiểm ở trẻ, giúp giảm thiểu tử vong.

Dựa theo các công trình nghiên cứu khoa học, các nhà nghiên cứu cho biết việc phát hiện trẻ bị viêm phổi qua các biểu hiện sau.

Trẻ viêm phổi sẽ thở nhanh – đây là triệu chứng xuất hiện sớm nhất khi trẻ bị viêm phổi. Các dấu hiệu này còn phát hiện được sớm hơn cả các dấu hiệu có được khi nghe phổi bằng ống nghe và cả khi chụp Xquang. Cách đếm nhịp thở nhanh ở trẻ bằng đồng hồ có kim giây.

Đếm được nhịp thở của trẻ trong một phút để xem trẻ có thở nhanh hay không. Gọi là thở nhanh khi nhịp thở của trẻ được tính như sau:

– Ở trẻ dưới 2 tháng nhịp thở từ 60 lần/ 1 phút trở lên.

-Ở trẻ từ 2 – 11 tháng từ 50 lần /1 phút trở lên.

-Ở trẻ từ 12 tháng đến 5 tuổi 40 lần /1 phút trở lên.

Các nhịp thở nhanh như trên có nghĩa là trẻ đã có triệu chứng viêm phổi thì cha mẹ cần đưa bé đến cơ sở y tế thăm khám và điều trị ngay.

Vừa qua Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn rất vui mừng đón nhận BSCKI Phạm Đăng Hùng, trình độ chuyên môn: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I; công tác tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh về làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn.

BSCKI Phạm Đăng Hùng KHOA HÔ HẤP – TIM MẠCH – TIÊU HÓA – THẦN KINH BỆNH VIỆN SẢN NHI TỈNH QUẢNG NINH KHÁM, ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH LÝ CHUYÊN KHOA NHI cụ thể:

Khám, điều trị các bệnh lý hô hấp và tiêu hóa Nhi

– Khám, điều trị bệnh nhân Hồi sức cấp cứu Nhi

– Nội soi tiêu hóa, nội soi phế quản Nhi khoa.

– Khám, chẩn đoán, điều trị các bệnh lý khác ở trẻ em.

💞💞 Người dân có nhu cầu tầm soát, thăm khám và tư vấn cùng chuyên gia mời liên hệ:👇🏻👇🏻👇🏻

☎️ 032.633.8335 vào giờ hành chính để được nhân viên trực tiếp hỗ trợ đặt lịch.
🌏 Website: https://www.trungtamytevandon.vn/
📧 Email: lienhe@trungtamytevandon.vn
🏥 Địa chỉ: Phòng khám Chất lượng cao Trung tâm y tế huyện Vân Đồn, Thôn 12, Xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh.

P/s: Bệnh nhân khi đi khám nhớ mang theo thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân.

==========

Phòng Dân số – TTGDSK

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *