WHO cảnh báo biến thể phụ Omicron mới BA.2 có khả năng lây lan mạnh toàn cầu

Biến thể phụ BA.2 của chủng Omicron có khả năng sẽ trở thành biến thể thống trị nhất trên thế giới – Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đăng cảnh báo ngày 9/2.

Bà Maria Van Kerkhove – Trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 của WHO cho biết, cơ quan y tế toàn cầu đang theo dõi bốn phiên bản khác nhau của biến thể Omicron. Theo đó, biến thể phụ BA.2, dễ lây lan hơn phiên bản BA.1 hiện đang chiếm ưu thế, do đó, BA.2 có thể sẽ trở nên phổ biến hơn trong thời gian tới.

Biến thể phụ BA.2 của chủng omicron có khả năng sẽ trở thành biến thể thống trị nhất trên thế giới

 “BA.2 dễ lây truyền hơn BA.1, vì vậy chúng tôi cho rằng BA.2 sẽ lây lan mạnh trên khắp thế giới” – bà Van Kerkhove nói.

Hiện chưa rõ liệu biến thể phụ mới có thể gây tái nhiễm đối với những người đã mắc phải phiên bản trước đó của biến thể Omicron hay không.

Hiện WHO đang theo dõi BA.2 để xem liệu biến thể phụ này có gây ra sự gia tăng các ca nhiễm mới ở các quốc gia đã có sự gia tăng nhanh chóng và sau đó là sự sụt giảm mạnh về số ca nhiễm biến thể Omicron hay không.

Bà Van Kerkhove nhấn mạnh rằng không có dấu hiệu cho thấy sự khác biệt về mức độ nghiêm trọng của  bệnh  do một trong hai biến thể phụ gây ra. Omicron đang được cho rằng không gây bệnh nặng và tử vong như các biến thể Alpha và Delta, mặc dù nó lây lan nhanh hơn.

Các nhà nghiên cứu ở Đan Mạch phát hiện ra rằng BA.2 có khả năng lây truyền cao hơn BA.1 khoảng 1,5 lần và nó có khả năng lây nhiễm hơn cho những người được tiêm chủng và thậm chí là tiêm mũi tăng cường. Tuy nhiên, những người đã được tiêm phòng đầy đủ ít có nguy cơ lây lan hơn những người chưa được tiêm phòng.

Bà Van Kerkhove cho biết các mũi tiêm vaccine COVID-19 vẫn có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong, mặc dù không ngăn ngừa tất cả các  nhiễm trùng. Vì vậy, bà Van Kerkhove kêu gọi mọi người nên đi tiêm chủng đầy đủ và thường xuyên đeo khẩu trang.

TS Abdi Mahamud – người quản lý sự cố về COVID-19 của WHO cho biết, hiện chưa rõ liệu BA.2 có thể gây tái nhiễm cho những người trước đó đã nhiễm BA.1 hay không.

Điều đó có thể có tác động đáng kể đến mức độ lây lan của virus. Một nghiên cứu ở Anh cho thấy 2/3 số người nhiễm biến thể Omicron cho biết họ đã mắc COVID-19 trước đó.

Hầu hết các bang ở Mỹ đã xác nhận sự hiện diện của BA.2, mặc dù biến thể phụ này đang lưu hành ở mức thấp với tổng số 460 trường hợp được xác nhận cho đến nay – theo cơ sở dữ liệu quốc tế theo dõi các biến thể của COVID-19.

Theo: SKĐS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *