XÃ ĐOÀN KẾT TRIỂN KHAI CHIẾN DỊCH BỔ SUNG VITAMIN A ĐỢT I VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG NGÀY VI CHẤT DINH DƯỠNG NĂM 2024

Sáng ngày 01/06/2024, Trạm Y tế xã Đoàn Kết tổ chức triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A và các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2024.

Trạm Y tế xã Đoàn Kết tư vấn cho nhân dân về chiến dịch bổ sung vitamin A

Theo kế hoạch, chiến dịch bổ sung vitamin A đợt I/2024 sẽ diễn ra trong 1 ngày (1/6) và uống vét vào ngày 2/6. Tổng số trẻ dưới 5 tuổi được cân, đo là 250 trẻ, trong đó số trẻ được bổ sung vitamin A là trẻ từ 6 đến 35 tháng tuổi đang có mặt tại địa phương (kể cả trẻ em vãng lai). Đồng thời, từ ngày 1 đến 2/6, cũng triển khai chiến dịch cân, đo cho toàn bộ trẻ dưới 5 tuổi sinh sống trên địa bàn. Tổng số có 107 trẻ từ 6 đến 35 tháng tuổi được uống vitamin A trong dịp này

Mục tiêu đặt ra của chiến dịch này là trên 99.8% trẻ em từ 6 đến 35 tháng tuổi được uống Vitamin A liều cao; trên 100% trẻ em dưới 5 tuổi được cân, đo để đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân (cân nặng/tuổi), thể thấp còi (chiều cao/tuổi), suy dinh dưỡng gầy còm và  tỷ lệ thừa cân béo phì (cân nặng/tuổi).

Điều dưỡng Nguyễn Thị Thanh Lũy cho trẻ uống Vitamin A

Để tổ chức tốt chiến dịch đảm bảo an toàn, đạt kết mục tiêu đề ra Trạm Y tế xã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch uống bổ sung vitamin A cho trẻ đảm bảo an toàn, hiệu quả; trước chiến dịch rà soát đối tượng, đảm bảo vật tư y tế, viên nang vitamin A; tại điểm uống và cân đo phải được tổ chức theo quy trình một chiều, được vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, bố trí đủ ghế ngồi chờ ở nơi thoáng mát tránh nắng, nóng cho trẻ; phân bổ số trẻ hợp lý, mời trẻ uống theo giờ tránh tình trạng quá đông gây ùn tắc, quá tải; cán bộ y tế cho trẻ uống vitamin A cần tập huấn phải bảo đảm đúng kỹ thuật, đủ liều lượng được chỉ định, cho trẻ uống an toàn, hiệu quả…

Với Thông điệp truyền thông Ngày Vi chất dinh dưỡng (01/06/2024): Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng, phát triển về thể lực, tầm vóc và trí tuệ, nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng của cơ thể”.

Điều dưỡng Nguyễn Thùy Linh đang cân đo cho trẻ

Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, mỗi người, mỗi gia đình hãy thực hiện bữa ăn hằng ngày cần đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm; ưu tiên lựa chọn, sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng; cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn; sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng sẵn có ở địa phương cho bữa ăn bổ sung hằng ngày của trẻ; thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng cường hấp thu vitamin A và các vitamin tan trong chất béo; cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A một năm 2 lần theo hướng dẫn của Trạm y tế xã để góp phần phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng.

=============

Phòng Dân số – TTGDSK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *