Xã Thắng Lợi Triển Khai Chiến Dịch Bổ Sung Vitamin A Đợt I Và Các Hoạt Động Ngày Vi Chất Dinh Dưỡng Năm 2024

Sáng ngày 02/06/2024, Trạm Y tế xã Thắng Lợi đã tổ chức triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A và các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2024.

Theo kế hoạch, chiến dịch bổ sung vitamin A đợt I/2024 sẽ diễn ra trong 1 ngày (1/6) và uống vét vào ngày 2/6. Tổng số trẻ dưới 5 tuổi được cân, đo là 250 trẻ, trong đó số trẻ được bổ sung vitamin A là trẻ từ 6 đến 35 tháng tuổi đang có mặt tại địa phương (kể cả trẻ em vãng lai). Đồng thời, từ ngày 1 đến 2/6, chiến dịch cân, đo cho toàn bộ trẻ dưới 5 tuổi trên địa bàn cũng được triển khai. Tổng số có 107 trẻ từ 6 đến 35 tháng tuổi được uống vitamin A trong dịp này.

Trạm Y tế xã Thắng Lợi tuyên truyền cho nhân dân trong chiến dịch bổ sung vitamin A

Mục Tiêu Của Chiến Dịch

Mục tiêu đặt ra của chiến dịch này là:

– Trên 99.8% trẻ em từ 6 đến 35 tháng tuổi được uống vitamin A liều cao.

– Trên 100% trẻ em dưới 5 tuổi được cân, đo để đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân (cân nặng/tuổi), thể thấp còi (chiều cao/tuổi), suy dinh dưỡng gầy còm và tỷ lệ thừa cân béo phì (cân nặng/tuổi).

Tổ Chức Chiến Dịch

Để đảm bảo an toàn và đạt kết quả mục tiêu đề ra, Trạm Y tế xã đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch uống bổ sung vitamin A cho trẻ, đảm bảo an toàn và hiệu quả. Trước chiến dịch, việc rà soát đối tượng, đảm bảo vật tư y tế và viên nang vitamin A đã được hoàn tất. Điểm uống và cân đo được tổ chức theo quy trình một chiều, vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, bố trí đủ ghế ngồi chờ ở nơi thoáng mát tránh nắng, nóng cho trẻ. Phân bổ số trẻ hợp lý và mời trẻ uống theo giờ để tránh tình trạng quá đông gây ùn tắc, quá tải. Cán bộ y tế cho trẻ uống vitamin A đã được tập huấn để đảm bảo đúng kỹ thuật và đủ liều lượng được chỉ định, cho trẻ uống an toàn và hiệu quả.

Điều dưỡng Phạm Thị Hương đang cho trẻ uống Vitamin A

Thông Điệp Truyền Thông

Thông điệp truyền thông của Ngày Vi chất dinh dưỡng (01/06/2024) là: “Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng, phát triển về thể lực, tầm vóc và trí tuệ, nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Điều dưỡng Phạm Thị Hương đang cân đo cho trẻ

Trạm Y tế xã Thắng Lợi  Khuyến Nghị Phòng Chống Thiếu Vi Chất Dinh Dưỡng

Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, mỗi người và mỗi gia đình cần thực hiện các biện pháp sau:

– Bữa ăn hằng ngày cần đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm.

– Ưu tiên lựa chọn, sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.

– Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. – Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.

– Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng sẵn có ở địa phương cho bữa ăn bổ sung hằng ngày của trẻ.

– Thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng cường hấp thu vitamin A và các vitamin tan trong chất béo.

– Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A một năm 2 lần theo hướng dẫn của Trạm y tế xã để góp phần phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng.

Qua chiến dịch này, Xã Thắng Lợi không chỉ đảm bảo sức khỏe cho trẻ em mà còn nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của vi chất dinh dưỡng đối với sự phát triển toàn diện.

================

Phòng Dân số – TTGDSK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *