XÂY DỰNG GIA ĐÌNH NO ẤM, BÌNH ĐẲNG, TIẾN BỘ, HẠNH PHÚC

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”. Thời gian qua, các cấp ngành, địa phương trong tỉnh luôn quan tâm triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần xây dựng những gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.
Ngày 25/6/2024, gần 100 hội viên phụ nữ tiêu biểu trong toàn tỉnh tham gia hội nghị nói chuyện chuyên đề “Xây dựng gia đình hạnh phúc thời đại 4.0” do Sở VH&TT phối hợp cùng Hội LHPN tỉnh tổ chức. Những giải pháp “giữ lửa” trong mỗi ngôi nhà, những “bí quyết” để xây dựng gia đình hạnh phúc đã được các chị em trò chuyện, chia sẻ đầy tâm huyết.
 Là một trong những hội viên phụ nữ tiêu biểu trong giữ gìn gia đình hạnh phúc, bà Nguyễn Thanh Bình (khu 5, phường Hồng Hà, TP Hạ Long) chia sẻ: Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0, cuộc sống sôi động đi liền với áp lực công việc cũng nhiều hơn. Phụ nữ chính là người thắp lửa trong gia đình. Để vừa hoàn thành nhiệm vụ cộng đồng xã hội, vừa chăm lo cho tổ ấm của mình, tôi thấy việc sắp xếp hợp lý về mặt thời gian rất quan trọng. Sự yêu thương, quan tâm chính là sợi dây kết nối gia đình, giữa các thế hệ với nhau. Bởi vậy gia đình tôi luôn duy trì nền nếp quây quần cùng nhau trong các bữa cơm gia đình, nhất là mỗi dịp cuối tuần, lễ, tết hay sinh nhật của các thành viên trong gia đình. Mọi việc to, nhỏ trong nhà mọi người đều hỏi han, động viên và hỗ trợ nhau.
Cùng với việc tổ chức các hoạt động tọa đàm, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giữ “ngọn lửa” hạnh phúc gia đình, Hội LHPN các cấp trong tỉnh còn thường xuyên tổ chức nhiều phong trào, cuộc vận động nhằm góp phần khẳng định vị thế của người phụ nữ trong giữ gìn và bảo vệ hạnh phúc, phòng chống bạo lực gia đình, đảm bảo môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Hiện nay, Hội LHPN các cấp duy trì sinh hoạt hiệu quả 99 CLB “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”; 52 mô hình “CLB Phụ nữ nuôi, dạy con tốt”; 152 CLB “Phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc”…
Những năm qua, công tác gia đình luôn được tỉnh coi trọng, triển khai bài bản từ tỉnh đến cơ sở. Ban Chỉ đạo công tác gia đình các cấp trong tỉnh bám sát Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới”, phát huy vai trò, trách nhiệm trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, nhằm xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, góp phần nuôi dưỡng, bồi đắp nhân cách, lối sống trong mỗi con người Quảng Ninh. Đặc biệt, quan tâm xây dựng và nhân rộng các mô hình gia đình văn hóa tiêu biểu gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; kiên quyết đấu tranh chống tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình, xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu trong hôn nhân và gia đình. Nổi bật như, TP Cẩm Phả duy trì hiệu quả và nâng cao chất lượng hoạt động của 16 CLB gia đình hạnh phúc tại 16 xã, phường; TP Uông Bí duy trì hoạt động của 10 CLB xây dựng gia đình hạnh phúc thực hiện nếp sống văn minh; Trung tâm Công tác xã hội (Sở LĐ-TB&XH) duy trì hiệu quả mô hình Ngôi nhà Ánh Dương….
Ông Đinh Nghĩa Bình, Phó trưởng Phòng VH&TT TP Móng Cái, cho biết: Trên địa bàn Móng Cái hiện duy trì sinh hoạt hiệu quả 92 CLB gia đình phát triển bền vững, 100 nhóm phòng, chống bạo lực gia đình. Thông qua các buổi sinh hoạt nhóm, CLB, các thành viên, nhân dân được tuyên truyền, nâng cao kỹ năng ứng xử trong gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc; đồng thời hướng dẫn nhận biết các dấu hiệu, hành vi gây bạo hành gia đình. Thành phố đang nghiên cứu xây dựng, phát triển mô hình cung cấp dịch vụ tư vấn hôn nhân và gia đình.
Các cấp ngành, địa phương còn đa dạng hóa các hình thức giáo dục truyền thống tốt đẹp của văn hóa gia đình, sự quan tâm chia sẻ và gắn kết tình cảm giữa các thành viên; tuyên truyền, nâng cao kiến thức giáo dục, phòng chống bạo lực gia đình, địa chỉ hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình trên các hạ tầng thông tin. Từ đầu năm 2024 đến nay toàn tỉnh đã tổ chức tuyên truyền 600 lượt tin, bài, ảnh trên các ấn phẩm báo chí, truyền thông về công tác gia đình, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình; 100% các huyện, thị xã, thành phố lựa chọn các cụm loa FM là phương tiện truyền thông tới nhân dân về gương sáng tiêu biểu trong gia đình, kỹ năng ứng xử, xử lý tình huống trong gia đình…
Bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, nhận thức của các ngành, các cấp và toàn xã hội về vai trò, vị trí của công tác gia đình đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày càng được nâng lên. Đến nay toàn tỉnh có 95% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Xây dựng gia đình “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh” góp phần quan trọng hình thành nên con người Quảng Ninh với các đặc trưng “Bản lĩnh, Tự cường, Kỷ cương, Đoàn kết, Nghĩa tình, Hào sảng, Sáng tạo, Văn minh”. Qua đó xây dựng các giá trị đặc trưng của tỉnh để văn hóa, con người Quảng Ninh thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, nguồn lực và động lực cho phát triển nhanh, bền vững.
Nguồn: Báo Quảng Ninh điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *