Xuất hiện dòng biến thể phụ Omicron

Các nhà khoa học đang theo dõi chặt chẽ một biến thể phụ mới của Omicron được phát hiện gần đây để xác định xem sự xuất hiện của nó có thể ảnh hưởng tới sự lây lan đại dịch trong tương lai?

Biến thể phụ của Omicron BA.2 là gì?

Biến thể Omicron ban đầu đã trở thành chủng virus thống trị trong những tháng gần đây. Thế nhưng cơ quan y tế Anh đã xác định được hàng trăm trường hợp nhiễm biến thể phiên bản mới của Omicron – được gọi là BA.2, có thể lây lan tương đối nhanh.

Biến thể phụ của Omicron BA.2 có nguy hiểm?

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) đã xác định hơn 400 trường hợp ở Anh trong 10 ngày đầu tháng này và chỉ ra rằng biến thể mới nhất đã được phát hiện ở khoảng 40 quốc gia khác, chiếm phần lớn các trường hợp gần đây ở một số quốc gia, bao gồm Ấn Độ, Đan Mạch, Thuỵ Điển…

UKHSA cho biết, dòng phụ BA.2 là một biến thể đang được điều tra vì nó đang gia tăng ngay cả ở Anh, dòng BA.1 vẫn chiếm ưu thế.

Cơ quan chức năng nhấn mạnh rằng: “Vẫn còn chưa chắc chắn về tầm quan trọng của những thay đổi đối với bộ gen virus”. Điều này cần được giám sát vì các trường hợp mắc BA.2 ngày càng tăng mạnh, đặc biệt ở Ấn Độ và Đan Mạch.

Nhà dịch tễ học người Pháp Antoine Flahault nói: “Điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là tốc độ lan truyền nhanh chóng của biến thể phụ này, vốn đã được lưu hành với mức độ lớn ở châu Á, nay đã xâm nhập vào Đan Mạch”.

Các nhà khoa học phải đánh giá xem virus đã gây ra cuộc khủng hoảng sức khoẻ tồi tệ nhất trong một thập kỷ, tiếp tục phát triển và đột biến như thế nào. BA.2 vẫn chưa được coi là biến thể đáng lo ngại, nhưng phải cảnh giác với sự phát triển mới nhất của nó.

Chuyên gia Falhault nói: “Pháp dự kiến sẽ tăng đột biến số ca nhiễm vào giữa tháng 1, có thể do biến thể phụ này, nó có vẻ rất dễ lây lan nhưng không độc hại hơn BA.1″.

“Điều khiến chúng tôi quan tâm là liệu biến thể phụ này có sở hữu các đặc điểm khác biệt với BA.1 về mức độ lây lan và mức độ nghiêm trọng”.

Từ khóa cần quan tâm không phải là “hoảng sợ” mà là “cảnh giác” với biến thể phụ BA.2. Theo Tom Peacock – một nhà virus học tại Đại học Imperial, London nói: “Chúng tôi hiện không có giải pháp đo lường xem BA.2 có thể có khả năng lây truyền cao hơn BA.1 bao nhiêu. Có thể có sự khác biệt nhỏ về hiệu quả vaccine chống lại BA.1 và BA.2. Một số quốc gia đang ở gần hoặc thậm chí vượt qua đỉnh của sóng BA.1. Sẽ rất ngạc nhiên nếu BA.2 gây ra làn sóng thứ hai tại thời điểm này”.

Theo: SKĐS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *